ยื่นคำให้การเพิ่มเติมคดีนั่งรถไฟไปราชภักดิ์ ตร.เรียกตัวอีกครั้ง 11 กุมภา ต้องมาครบ11คน ไม่มาจะออกหมายจับ

นักกิจกรรม 5 คนซึ่งถูกตั้งข้อหาในคดีที่ร่วมกิจกรรมนั่งรถไฟไปราชภักดิ์ เข้ายื่นคำให้การเพิ่มเติมในคดีตามนัด ด้านพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจรถไฟธนบุรี แจ้งว่ายังไม่สามารถส่งคำให้การแก่อัยการศาลทหารได้เพราะต้องให้ผู้ต้องหามาพร้อมกันทุกคน จึงนัดหมายเรียกตัวอีกครั้ง 11 ก.พ.นี้

2 ก.พ.2559 10.00 น. ผู้ต้องหาทั้งสี่ ได้แก่ นายอานนท์ นำภา ผู้ต้องหาที่ 2, นายกิตติธัช สุมาลย์ ผู้ต้องหาที่ 6, นายวิศรุต อนุกุลการย์ ผู้ต้องหาที่ 7, และนางสาวกรกนก คำตา ผู้ต้องหาที่ 10 ทยอยเดินทางมาถึงสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี ตามนัดของพนักงานสอบสวนเพื่อยื่นคำให้การเพิ่มเติม ในคดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 จากกิจกรรม ‘นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง’ เมื่อวันที่7ธ.ค.2558 ส่วนนายวิจิตร หันหาบุญ ผู้ต้องหาที่ 11 ในคดีเดียวกันได้มาที่สถานีตำรวจเช่นเดียวกันแต่ไม่ได้ยื่นคำให้การเพิ่มเติม

จากนั้นทนายได้ยื่นคำให้การของผู้ต้องหาที่ 2, 6, 7, 10 แก่พนักงานสอบสวน เนื้อความในคำให้การยืนยันให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และยืนยันว่ากิจกรรมดังกล่าวเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญโดยสุจริต เป็นการใช้เสรีภาพในการแสดงออกซึ่งได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยและกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองแห่งสหประชาชาติที่ประเทศไทยได้ลงนามเป็นภาคีมีหน้าที่ต้องปฏิบัติตาม

นอกจากนี้คำให้การระบุว่า องค์การสหประชาชาติ แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล และองค์กรระหว่างประเทศทั่วโลกได้แสดงความเห็นว่าการนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ของผู้ต้องหาทั้ง 11 คนนั้นไม่เป็นความผิดฐานการชุมนุมทางการเมือง และให้ยุติการดำเนินคดีเสีย ส่วนคำให้การของกรกนกระบุเพิ่มเติมว่า การเดินทางไปอุทยานราชภักดิ์ ถึงเป็นการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารราชการ อันเป็นสิทธิของประชาชนที่พึงกระทำ

ทนายความยังยื่นขอให้มีการสอบคำให้การพยานเพิ่มเติม โดยทนายจะติดต่อพยานให้มาให้ปากคำแก่พนักงานสอบสวนภายในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ซึ่งทางพนักงานสอบสวนได้แจ้งว่า การส่งสำนวนให้อัยการศาลทหารนั้น จำเป็นจะต้องส่งตัวผู้ต้องหาทั้ง 11 คนพร้อมกันด้วย มิฉะนั้นอัยการจะไม่รับฟ้อง จึงจะออกหมายเรียกนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว, น.ส.ชนกนันท์, นายกรกช แสงเย็นพันธ์ และอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ ผู้ต้องหาอีก5ราย ให้มารายงานตัวในวันที่ 11 ก.พ.นี้ เพื่อยื่นสำนวนและส่งตัวผู้ต้องหาทั้งหมดแก่ศาลทหารกรุงเทพพร้อมกัน หากไม่มารายงานตัวจะดำเนินการออกหมายจับต่อไป

ระหว่างการพูดคุยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบนายหนึ่งคอยถ่ายรูปผู้ต้องหาและทนายเป็นระยะ ในภายหลังมีเจ้าหน้าที่ทหารในเครื่องแบบนายหนึ่งและนอกเครื่องแบบนายหนึ่งเข้ามาร่วมฟังด้วย ส่วนบริเวณใกล้สถานีตำรวจมีรถฮัมวีมาจอดหนึ่งคัน และเจ้าหน้าที่ทหารสี่นาย

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2559 นายสิรวิชญ์ ซึ่งถูกทหารจับกุมกลางดึกวันที่20ม.ค. , น.ส.ชลธิชา , น.ส.ชนกนันท์ , และนายกรกช ผู้ต้องหาในคดีเดียวกันซึ่งถูกออกหมายจับเนื่องจากปฏิเสธไม่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก จึงถูกควบคุมตัวไปยังศาลทหารกรุงเทพ แต่ศาลทหารยกคำร้องขอฝากขัง และมีการเพิกถอนหมายจับทั้งสี่คน ในวันเดียวกันอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ นักกิจกรรมอีกคนที่ถูกออกหมายจับก็ถูกควบคุมตัวข้ามคืนที่ สน. รถไฟธนบุรี และถูกควบคุมตัวไปยังศาลทหารกรุงเทพเพื่อยื่นคำร้องขอฝากขังในวันที่ 22 มกราคม แต่ศาลทหารยกคำร้องเช่นกัน

อนึ่ง ผู้ต้องหาในคดีนี้มีทั้งหมด 11 ราย ประกอบด้วย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายอานนท์ นำภา, น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว, น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์, นายธเนตร อนันตวงษ์, นายกิติธัช สุมาลย์, นายวิศรุต อนุกุลการย์, นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธุ์, นายกรกช แสงเย็นพันธ์, นายกรกนก คำตา และนายวิจิตร หันหาบุญ โดยมีพ.อ.บุรินทร์ ทองประไพเป็นผู้กล่าวหาว่ามั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ สถานที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป ซึ่งเป็นข้อหาตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 3/2558 ข้อ 12 จากการเข้าร่วมกิจกรรม“นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหาคนโกง” เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2558

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s