คดีจ้างวานปาระเบิดศาลอาญา ศาลทหารเลื่อนสืบพยานไป 4 เม.ย. 59

วันนี้ศาลทหารนัดสืบพยานปากแรกคดีโอนเงินจ้างวานก่อเหตุระเบิดศาลอาญา ถ.รัชดา เมื่อมีนาคม2558 แต่พยานติดราชการสำคัญจึงเลื่อนนัดออกไป แต่ก่อนสืบพยานคดีนี้ไม่มีการตรวจพยานหลักฐานก่อนทนายจึงยื่นคำร้องขอตรวจพยานหลักฐาน ศาลทหารไม่รับคำร้องเห้นว่าขอคัดถ่ายได้และคดีเริ่มสืบพยานไปแล้ว นัดครั้งต่อไป 4 เม.ย.2559

20ม.ค.2559 เวลา10.30 น. ศาลทหารนัดสืบพยาน พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คสช. พล.ต.วิจารณ์ติดราชการสำคัญไม่สามารถมาเบิกความได้ แต่โจทก์เห็นว่าเป็นพยานปากสำคัญจึงขอเลื่อนการสืบไปนัดหน้า

พล.ต.วิจารณ์เป็นผู้กล่าวหาว่า นางสุภาพร มิตรอารักษ์ นางวาสนา บุษดี น.ส.ณัฎฐิดา มีวังปลา นายสุรพล เอี่ยมสุวรรณ นายวสุ เอี่ยมละออ และนายสมชัย อภินันท์ถาวร ในข้อหาเป็นอั้งยี่ ร่วมกันตระเตรียมการก่อการร้าย ร่วมกันมียุทธภัณฑ์ในครอบครอง ร่วมกันมีเครื่องกระสุนที่นายทะเบียนออกใบอนุญาตให้ไม่ได้ และร่วมกันเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยใช้เครื่องกระสุนที่นายทะเบียนออกใบอนุญาตให้ไม่ได้ ในคดีจ้างวานให้ปาระเบิดที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เมื่อวันที่ 7 มี.ค.2558

นอกจากนี้ศาลได้พิจารณาคำร้องของทนายความจำเลยใน 3 ประเด็นคือ ประเด็นแรก ขอให้มีการรวมคดีหมายเลขดำที่ 168ก/2558ซึ่งก็คือคดีนี้เข้ากับคดีหมายเลขดำที่ 165ก/2558(คดีปาระเบิดศาลอาญา อ่านเพิ่มเติม) เพื่อให้การดำเนินคดีเป็นไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากจำเลยในคดี168ก/2558เป็นส่วนหนึ่งของจำเลยในคดี 165ก/2558 ด้วย และเป็นคดีที่มีพยานหลักฐานชุดเดียวกันและพฤติการณ์ในคดีเกี่ยวเนื่องกัน ซึ่งในประเด็นนี้ฝ่ายโจทก์คัดค้านโดยเห็นว่าพยานหลักฐานในคดีนี้เป็นเพียงบางส่วนของคดี 165ก/2558 เท่านั้น และจะทำให้เกิดอุปสรรคและเกิดผลเสียต่อการสืบพยานของโจทก์ ซึ่งศาลเห็นตามโจทก์และยกคำร้องของฝ่ายทนายจำเลยในประเด็นนี้

ประเด็นที่ 2 ทนายความจำเลยได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลวินิจฉัยในประเด็นข้อกฎหมาย เนื่องจากทนายความจำเลยเห็นว่าการฟ้องร้องดำเนินคดีในคดีนี้เป็นการฟ้องซ้อนกับคดีหมายเลขดำที่ 165ก/2558 ซึ่งฟ้องในศาลเดียวกันและมีมูลคดีเดียวกัน อันเป็นลักษณะต้องห้ามตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 173 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 15 ขอให้ศาลยกฟ้องหรือจำหน่ายคดี ประเด็นนี้ศาลเห็นว่าเพราะมีหลายประเด็นที่ต้องพิจารณาจึงจะรวมไว้ในคำพิพากษาของคดีนี้

ประเด็นที่ 3 วันนี้ทนายความจำเลยได้ยื่นคำร้องขอให้มีการตรวจพยานหลักฐานเนื่องจากเพิ่งได้เห็นพยานโจทก์ในคดีหมายเลขดำที่ 165ก/2558ซึ่งมีพยานหลักฐานเกี่ยวเนื่องกันและเห็นว่าพยานหลักฐานฝ่ายโจทก์มีเป็นจำนวนมาก แต่ศาลเห็นว่าการขอให้มีการตรวจพยานหลักฐานต้องทำก่อนจะมีการสืบพยาน ซึ่งในวันนี้ได้เริ่มสืบพยานแล้ว แต่หากทนายความจำเลยต้องการสามารถขอดูและคัดถ่ายพยานหลักฐานฝ่ายโจทก์สามารถทำได้ตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา240 ดังนั้นศาลจึงไม่รับคำร้องของทนายความจำเลย และไม่อนุญาตให้คัดถ่ายคำให้การพยานโจทก์ ซึ่งในประเด็นนี้ทนายความโต้แย้งว่าในศาลพลเรือนสามารถขอคัดถ่ายคำให้การพยานโจทก์ได้แต่ศาลได้ตอบว่าเนื่องจากเป็นคดีในศาลทหารจึงไม่อนุญาต

ศาลแจ้งวันนัดสืบพยานครั้งต่อไปวันที่ 4 เม.ย. 3 พ.ค. และ3มิ.ย. ปี 2559 โดยในวันที่ 4เม.ย.เป็นวันนัดสืบพล.ต.วิจารณ์ จดแตง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s