เลื่อนฟังคำสั่งคดีระเบิดแยกพระราม 9 อัยการศาลทหารยังรอสำนวนการตรวจสอบกล้องวงจรปิด

14 ม.ค.59 อัยการฝ่ายศาลทหารกรุงเทพ เลื่อนนัดฟังคำสั่งคดีที่เจริญ พรมชาติ ตกเป็นผู้ต้องหา กรณีเกิดเหตุระเบิดที่แยกพระราม 9 เมื่อค่ำวันที่ 13 มิ.ย.57 จากเดิมที่นัดฟังคำสั่งคดีในวันที่ 14 ม.ค.59 เป็นวันที่ 26 ก.พ.59 เนื่องจากยังอยู่ระหว่างรอสำนวนการสอบสวนเพิ่มเติมจากพนักงานสอบสวน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 7 พ.ค.58 ผู้ต้องหาได้ทำหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการศาลทหารกรุงเทพ โดยขอให้มีการตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ปั๊มแห่งหนึ่งในจังหวัดสระบุรี ซึ่งจะเป็นหลักฐานยืนยันได้ว่า ผู้ต้องหากำลังเดินทางกลับจากอุบลราชธานีในช่วงเวลาที่เกิดเหตุระเบิดตามที่ถูกกล่าวหา อัยการฯ จึงมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเพิ่มเติมในประเด็นที่ผู้ต้องหาร้องขอ และได้ทำหนังสือเร่งรัดผลการสอบสวนเพิ่มเติมเมื่อ 8 ธ.ค.58 แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างรอสำนวนการสอบสวนเพิ่มเติมจากพนักงานสอบสวน เป็นเหตุให้ยังไม่สามารถสั่งคดีได้

คดีนี้ สืบเนื่องจากเกิดเหตุระเบิดที่แยกพระราม 9 บริเวณสวนหย่อมทางเบี่ยงเพื่อเลี้ยวซ้ายไปถนนอโศก เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 13 มิ.ย. 57 ส่งผลให้มีรถยนต์ 4 คัน ป้ายโฆษณา ป้อมตำรวจได้รับความเสียหายเล็กน้อย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ต่อมา วันที่ 14 มิ.ย.57 ตำรวจนครบาล 1 ได้ควบคุมตัวเจริญ พรมชาติ จากวินมอเตอร์ไซค์พระราม 9 ซึ่งเจริญประจำอยู่  ไปสอบสวนเนื่องจากสงสัยว่า เป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ระเบิด เย็นวันเดียวกัน ตำรวจก็ได้ส่งตัวเจริญให้ทหารควบคุมตัวตามกฎอัยการศึกจนถึงวันที่ 22 มิ.ย. ทหารจึงได้นำตัวเจริญ ไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.มักกะสัน โดยกล่าวหาร่วมกันทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคล, ร่วมกันมีระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตให้ไม่ได้และร่วมกันพาอาวุธ (ลูกระเบิด) ไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร ตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพที่ ก.52/2557 ลงวันที่ 18 มิ.ย.57 ซึ่งเจริญให้การเพียงรับว่า เป็นบุคคลเดียวกับบุคคลตามหมายจับ จากนั้น เจริญได้รับการประกันตัวออกไปในชั้นพนักงานสอบสวนทันที  โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารเป็นนายประกัน

ทั้งนี้ เจริญยังถูกทหารนำตัวไปควบคุมตัวต่อจนถึงวันที่ 29 ก.ค.57 จึงถูกนำตัวไปขังที่กองปราบปราม และถูกแจ้งข้อหาอีก 1 คดี โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันมีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ ไว้ในครอบครอง และฝ่าผืนคำสั่ง คสช. ฉบับที่ 37/2557 เรื่อง ให้ผู้มีอาวุธปืน เครื่องกระสุน และวัตถุระเบิดที่ในการสงครามให้นำมาส่งมอบนายทะเบียนท้องที่ตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพที่ 109/2557 ลงวันที่ 24 ก.ค.57 ต่อมา ในระหว่างการฝากขังเจริญได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวเมื่อ 26 ก.ย.57

เจริญให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาในทั้งสองคดี โดยยืนยันว่า ในวันที่ 13 มิ.ย.57 เขาอยู่ระหว่างการเดินทางกลับจากบ้านที่อุบลราชธานีขณะเกิดเหตุระเบิดที่แยกพระราม 9 ถึงที่พักในกรุงเทพฯ เวลาประมาณ 21.30 น. และไม่ได้รู้จักผู้ต้องหาในคดีเดียวกันเป็นการส่วนตัว

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s