อัปเดต : คดีนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ฯ ออกหมายจับนักกิจกรรม 6 คน

1 เดือน 1 สัปดาห์ ภายหลังนักศึกษา นักกิจกรรม และประชาชน ผู้โดยสารไปกับขบวนรถไฟสายธนบุรี-หลังสวน ในกิจกรรม ‘นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง’ ถูกตัดตู้ขบวนที่สถานีรถไฟบ้านโป่ง ก่อนถึงจุดหมายปลายทางที่อุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2558

14 ม.ค. 2559 นักศึกษา นักกิจกรรม และประชาชน 11 คน ตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาในข้อหา มั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ สถานที่ใด ๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 ข้อ 12 ในจำนวน 11 คนนี้มี 6 คนที่ไม่ยอมไปรายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2559 และนำไปสู่การออกหมายจับพวกเขาเมื่อวันที่ 13 ม.ค. ที่ผ่านมา

คนที่ถูกคุกคามหนักกว่าใครเพื่อนในเวลานี้ เห็นจะเป็น ‘จ่านิว’ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ กลุ่มประชาธิปไตยศึกษา ผู้จัดกิจกรรมนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ฯ และจำเลยคดีเลือกตั้งที่ (รัก) ลัก เนื่องจากวันที่ 14 ม.ค. 2559 เวลาประมาณ 15.00 น. มีทหารในเครื่องแบบไม่ทราบสังกัดจำนวน 5-6 นาย บุกค้นบ้านของจ่านิวโดยไม่มีหมายค้นเป็นเวลาประมาณ 15 นาที ทั้งที่มียายของจ่านิวอาศัยอยู่บ้านเพียงคนเดียว ทหารได้ยึดตั๋วรถไฟที่จ่านิวสะสมไว้กว่าพันใบไป พร้อมกับขู่ผู้เป็นยายว่าหากจ่านิวไม่ไปมอบตัว เมื่อจับกุมได้จะไม่ให้ประกันตัว ซึ่งการคุกคามในลักษณะไปพบที่บ้าน และโทรศัพท์ตามตัวกับบุคคลในครอบครัว เกิดขึ้นตั้งแต่หลังจ่านิวประกาศจัดกิจกรรมเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2558

นอกจากสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ยังมีผู้ถูกออกหมายจับในคดีนี้อีก 5 ราย ได้แก่ น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว, นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธุ์, น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์, นายธเนตร อนันตวงษ์, และนายกรกช แสงเย็นพันธ์

สำหรับชลธิชา แจ้งเร็ว และอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธุ์ ทั้งคู่ต่างเป็นสมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) ซึ่งถูกจับกุมเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 2558 และถูกฝากขังในเรือนจำมาแล้วหนึ่งครั้ง เป็นเวลา 12 วัน ก่อนศาลจะไม่อนุญาตให้ฝากขังต่อ ทำให้ได้รับการปล่อยตัว แต่คดีนั้นยังรออัยการศาลทหารพิจารณาว่าจะมีคำสั่งฟ้องต่อศาลทหารหรือไม่

นอกจากคดีในวันที่ 25 มิ.ย. 2558 แล้ว ทั้งชลธิชาและอภิสิทธิ์ยังคงมีหมายจับของ สน.ปทุมวัน จากกิจกรรมรำลึก 1 ปี รัฐประหารที่หน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2558 อีกหนึ่งหมาย

ขณะที่ ธเนตร อนันตวงษ์ ถูกดำเนินคดีในข้อหาโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร โดยไม่มีความชัดเจนว่าเป็นโพสต์ใด รวมถึงถูกควบคุมตัวจากโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 13 ธ.ค. 2558 และไม่เปิดเผยสถานที่ควบคุมตัวเป็นเวลากว่า 6 วัน

ส่วนอีก 5 คนที่เข้ารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนไปแล้วเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2559 ได้แก่ นายอานนท์ นำภา จำเลยในคดีเลือกตั้งที่ (รัก) ลัก, ‘แชมป์ 1984’ นายกิตติธัช สุมาลย์, นายวิศรุต อนุกุลการย์, นายวิจิตร หันหาบุญ, และ น.ส.กรกนก คำตา

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2558 เจ้าหน้าที่ทหารอาศัยอำนาจตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 ที่ออกตามมาตรา 44 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ควบคุมตัวนักศึกษา นักกิจกรรม และประชาชนจำนวน 36 คน ที่เดินทางมาในกิจกรรมนั่งรถไฟไปราชภักดิ์ฯ จากสถานีรถไฟบ้านโป่งไปยังพุทธมณฑล จ.นครปฐม เพื่อสอบสวนกว่า 3 ชั่วโมง โดยปฏิเสธไม่ให้ทนายความเข้าพบ

ภายใต้การควบคุมตัวของทหารในขณะที่เวลาหมุนไปจนพลบค่ำ ผู้ถูกควบคุมตัวหลายคนตัดสินใจลงชื่อในเอกสารที่ทหารและตำรวจจัดเตรียมมา ยอมรับเงื่อนไขในการปล่อยตัวว่า จะไม่เคลื่อนไหว หรือให้การสนับสนุนการเคลื่อนไหวทางการเมือง และไม่เดินทางออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก คสช. เพื่อแลกกับการได้รับอิสรภาพโดยเร็ว ขณะที่อีก 11 คนยืนกรานไม่ลงชื่อในเอกสารใด ๆ ทั้งสิ้น

ผู้ถูกควบควบตัวทั้ง 36 คนได้รับการปล่อยตัวในคืนนั้น แต่ไม่กี่สัปดาห์ต่อมา หมายเรียกให้ไปรายงานตัวที่สถานีตำรวจรถไฟธนบุรีสำหรับ 11 คนที่ไม่ยอมรับเงื่อนไขการปล่อยตัว ก็ค่อย ๆ ทยอยส่งไปถึงเจ้าตัว ทำให้ทั้ง 11 คนตกอยู่ในฐานะผู้ต้องสงสัยในข้อหามั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ สถานที่ใด ๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 ข้อ 12

จากกิจกรรมที่ตั้งใจจะให้เป็นสัญลักษณ์ของการตรวจสอบการทุจริตในโครงการอุทยานราชภักดิ์ จนถึงวันนี้ ผู้ร่วมกิจกรรม 11 คนกลายเป็นผู้ถูกกล่าวหาและถูกออกหมายจับในคดีที่มีโทษจำคุกถึง 6 เดือน และปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งยังจะต้องถูกดำเนินคดีในศาลทหาร ตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 37/2557 ที่กำหนดให้ความผิดตามประกาศหรือคําสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติอยู่ในอํานาจพิจารณาพิพากษาคดีของศาลทหารอีกด้วย

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ทหารค้นบ้าน ‘นิว สิรวิชญ์’ ยึดตั๋วรถไฟของสะสม ขู่ไม่มอบตัวจะไม่ให้ประกัน หลังศาลทหารอนุมัติหมายจับ

กลุ่มนั่งรถไฟไปราชภักดิ์ยืนยันทำกิจกรรมต่อ บางส่วนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมาย

แม่ ‘จ่านิว’ เข้าพบทหาร หลังลูกชายเตรียมจัดกิจกรรมนั่งรถไฟไปราชภักดิ์

ห้ามจ่านิวแถลงข่าวเรื่องนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ฯ อ้างไม่ได้ขอใช้สถานที่ แต่ยอมให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์ได้

ตร.ไม่ให้กลุ่มส่องราชภักดิ์เลื่อน เรียกรายงานตัวหน2 29 ธ.ค.นี้ ไม่มาจะออกหมายจับ

กลุ่มส่องโกงราชภักดิ์ 11คน ขอเลื่อนนัด ตร.รถไฟธนบุรีไป 9มกราฯ

ประมวลคดีเกี่ยวกับอุทยานราชภักดิ์ วิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ เดินทางไปไม่ถึง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s