ทหารค้นบ้าน ‘นิว สิรวิชญ์’ ยึดตั๋วรถไฟของสะสม ขู่ไม่มอบตัวจะไม่ให้ประกัน หลังศาลทหารอนุมัติหมายจับ

บ่ายวันนี้ทหารเข้าค้นบ้านของ นิว สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์และยึดตั๋วรถไฟที่สะสมไว้ไป โดยขณะที่ทหารค้นบ้านมีเพียงยายของสิรวิชญ์อยู่ที่บ้านเพียงคนเดียว และแจ้งว่าหากสิรวิชญ์ไม่เข้ามอบตัวจะไม่ให้ประกันตัว หลังศาลทหารอนุมัติหมายจับวานนี้

14 ม.ค.2559 เวลา 15.30 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมุนษยชนได้รับทราบจากนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ว่า ตนทราบจากยายว่าเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้มีทหารในเครื่องแบบไปที่บ้าน 5-6 นาย เข้าค้นบ้าน โดยไม่มีมีการแสดงหมายค้น แต่มีการอ้างว่าหากบริสุทธิ์ใจต้องให้เข้าค้นได้ ขณะที่ทหารมาที่บ้านมีเพียงยายอยุ่ที่บ้านคนเดียว แต่ยายของนายสิรวิชญ์บอกกับเขาว่าไม่ทราบว่าเป็นทหารจากหน่วยใด แต่คิดว่าไม่ใช่ทหารชุดเดียวกับที่มาที่บ้านเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาเนื่องจากไม่คุ้นหน้าทหารคนใดที่มา

เจ้าหน้าที่ทหารเข้าตรวจค้นที่ห้องของนายสิรวิชญ์และได้ยึดตั๋วรถไฟที่นายสิรวิชญ์สะสมไว้พันกว่าใบไป แต่ยังไม่พบว่ามีสิ่งของอย่างอื่นหายไปอีก ในการตรวจค้นใช้เวลาราว 10-15นาที และนอกจากการตรวจค้นแล้วเจ้าหน้าที่ทหารยังกล่าวอีกว่าถ้านายสิรวิชญ์ไม่เข้ามอบตัวจะไม่ให้ประกันตัว

นายสิรวิชญ์ เป็น 1 ใน 11 คนที่ถูกออกหมายเรียกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่สถานีตำรวจรถไฟธนบุรี ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 ข้อ 12 เรื่องการห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน จากการทำกิจกรรม “นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องหากลโกง” เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2558 โดยมีพ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ เป็นผู้กล่าวหา แต่เขาได้ประกาศจุดยืนที่จะปฏิเสธการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาพร้อมกับอีก 4 คน ได้แก่ น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว, น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์, นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธุ์ และนายกรกช แสงเย็นพันธ์ ที่หน้าสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี เมื่อวันที่ 8 ม.ค. และเมื่อวานนี้(13 ม.ค.) มีการรายงานข่าวผ่านสื่อต่างๆ ว่าศาลทหารได้อนุมัติหมายจับตามที่พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจรถไฟธนบุรียื่นคำร้องขอให้ศาลอนุมัติออกหมายจับ บุคคลที่ไม่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกอีก 6 คน ซึ่งมีบุคคลตามรายชื่อที่กล่าวไปแล้วและรวมถึงนายธเนตร อนันตวงษ์อีกหนึ่งคนด้วย

คดีนี้มีผู้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้วทั้งหมด 5 คน ได้แก่ นายกิติธัช สุมาลย์และนายวิจิตร หันหาบุญ ซึ่งเข้ารับทราบข้อกล่าวหาไปเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.2558 และนายอานนท์ นำภา น.ส.กรกนก คำตา นายวิศรุต อนุกุลการย์ ที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 8 ม.ค.2559

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มนั่งรถไฟไปราชภักดิ์ยืนยันทำกิจกรรมต่อ บางส่วนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมาย

แม่ ‘จ่านิว’ เข้าพบทหาร หลังลูกชายเตรียมจัดกิจกรรมนั่งรถไฟไปราชภักดิ์

ห้ามจ่านิวแถลงข่าวเรื่องนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ฯ อ้างไม่ได้ขอใช้สถานที่ แต่ยอมให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์ได้

ตร.ไม่ให้กลุ่มส่องราชภักดิ์เลื่อน เรียกรายงานตัวหน2 29 ธ.ค.นี้ ไม่มาจะออกหมายจับ

กลุ่มส่องโกงราชภักดิ์ 11คน ขอเลื่อนนัด ตร.รถไฟธนบุรีไป 9มกราฯ

ประมวลคดีเกี่ยวกับอุทยานราชภักดิ์ วิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ เดินทางไปไม่ถึง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s