ตำรวจเชิญตัวพายุ นศ.ดาวดิน พบผู้กำกับฯ ขออย่าเพิ่งเคลื่อนไหว

ตำรวจเชิญตัวพายุ บุญโสภณ นศ.ดาวดินและขบวนการประชาธิปไตยใหม่ พบผู้กำกับฯ สภ.คอนสาร ขออย่าเพิ่งเคลื่อนไหวในยุค คสช. หลังแวะเวียนไปหาหลายครั้ง ครอบครัวกังวลเรื่องความปลอดภัย

วันนี้ (14 ม.ค.59) เวลา 10.30 น. ตำรวจนอกเครื่องแบบจากสถานีตำรวจภูธรคอนสาร (สภ.คอนสาร) อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ รวม 3 คน เข้าไปที่บ้านของพายุ บุญโสภณ 1 ใน14 นักกิจกรรม ที่เคยถูกจับกุมจากการเคลื่อนไหวของขบวนการประชาธิปไตยใหม่ หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจซักถามพายุเรื่องการเคลื่อนไหวแล้ว ได้เชิญตัวไปที่ สภ.คอนสาร เพื่อพบผู้กำกับการ สภ. คอนสาร โดยอ้างว่าผู้กำกับฯ อยากคุยด้วย

พายุให้ข้อมูลว่า จากการเข้าพบผู้กำกับฯ ได้สอบถามตนเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวว่า ในช่วงนี้จะทำอะไรในพื้นที่อำเภอคอนสารบ้างไหม ทำงานกับนักศึกษากลุ่มไหนบ้าง พร้อมทั้งบอกว่า อย่าเพิ่งออกมาเคลื่อนไหวอะไรในอำเภอคอนสาร เพราะยุคนี้เป็นยุคของทหาร รอให้มีประชาธิปไตยก่อนค่อยเคลื่อนไหว หลังการพูดคุยประมาณ 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอถ่ายรูปพายุและครอบครัวที่ติดตามไปที่ สภ.คอนสารด้วย ก่อนปล่อยตัวกลับบ้าน

พายุกล่าวต่ออีกว่า การที่ตำรวจเข้าไปหาตนเองที่บ้านและเชิญตัวไปที่ สภ.คอนสารโดยไม่มีหมายนั้น ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิของประชน และทำให้ครอบครัวตกใจ รวมถึงมีความกังวลใจในความปลอดภัยของตนเองด้วย

 

พายุ

ที่มาภาพ: เพจ ดาวดิน สังกัดพรรคสามัญชน

ทั้งนี้ พายุยังให้ข้อมูลอีกว่า ก่อนหน้านี้ ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบได้ไปที่บ้านเขาหลายครั้งแล้ว พบแต่ครอบครัว ไม่พบตัวเขา ในครั้งนี้ ตำรวจคงได้ข่าวว่าเขากลับมาบ้านจึงมาพบและเชิญตัวเขา

พายุ บุญโสภณ เคยถูกจับกุมร่วมกับเพื่อนนักศึกษากลุ่มดาวดินอีก 6 คน หลังชูป้ายผ้าต้านรัฐประหารและแสดงปัญหาทรัพยากรหลังการรัฐประหาร ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จังหวัดขอนแก่น ในโอกาสครบรอบ 1 ปีรัฐประหาร เมื่อ 22 พ.ค.58  ต่อมา ถูกจับกุมร่วมกับนักกิจกรรมขบวนการประชาธิปไตยใหม่รวม 14 คน หลังเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อ 25 มิ.ย.58 ถูกคุมขัง 12 วัน ก่อนได้รับการปล่อยตัว ในช่วงเวลาที่ถูกจับกุมในทั้งสองคดีดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ไปพบครอบครัวของเขาที่บ้านหลายครั้ง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s