ทนายของ “ธนกฤต” ผู้ต้องหาขอนแก่นโมเดล ร้องศาลทหารไม่ให้ย้ายลูกความมา เรือนจำ มทบ.11

วันนี้(12ม.ค.2559)พนักงานสอบสวนจากกองปราบฯ นำตัวผู้ต้องหา 2 ใน 9 ราย ซึ่งถูกกล่าวหาว่าได้ร่วมกันวางแผนป่วนกิจกรรม “ปั่นเพื่อพ่อ” จากเรือนจำชั่วคราว มทบ. 11 มาฝากขังผัดที่ 5 ที่ศาลทหารกรุงเทพฯ พนักงานสอบสวนได้ระบุในคำร้องว่าการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว ทนายความจึงขอให้พนักงานสอบสวนดำเนินการส่งสำนวนให้อัยการมีคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องในฝากขังผัดหน้า เรือนจำขอนแก่นแจ้งว่าธนกฤต 1 ในผู้ต้องหาคดีเดียวกันยังไม่ถูกนำตัวมาฝากขังที่เรือนจำชั่วคราว มทบ.11 ทนายแจ้งว่าได้ร้องต่อศาลให้ส่งประเด็นคำถามในคดีไต่สวนฯ ที่ศาล มทบ.23 ขอนแก่นแทน

น.ส.เบญจรัตน์ มีเทียน ทนายความให้สัมภาษณ์ว่าตนได้สอบถามกับทางเรือนจำกลางขอนแก่นและทราบว่า นายธนกฤต ทองเงินเพิ่ม ซึ่งเป็นลูกความของตนและถูกดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นสถาบันฯ ร่วมกับผู้ต้องหาอีก 8 ราย คดีเตรียมการป่วนในกิจกรรม “ปั่นเพื่อพ่อ” ยังไม่ถูกนำตัวมาฝากขังที่เรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี มณฑลทหารบกที่ 11(มทบ.11) ถ.พระราม5 กรุงเทพฯ หลังจากเมื่อวันที่ 5 ม.ค. ที่ผ่านมา เธอได้รับแจ้งจากทางเรือนจำกลางขอนแก่นว่านายธนกฤตกำลังจะถูกย้ายไปฝากขังที่เรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี

ทนายความเบญจรัตน์ยังแจ้งอีกว่าเมื่อวันศุกร์ที่ 8 ม.ค. ได้ยื่นคำร้องถึงศาลทหารกรุงเทพฯ ไม่ให้นำตัวนายธนกฤตมาที่ฝากขังที่เรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรีเนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัยของนายธนกฤต เพราะเห็นว่า คสช. เป็นคู่กรณีในคดีนี้ แต่ให้ส่งประเด็นคำถามไปที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 23 เพื่อทำการไต่สวนแทน แต่ตุลาการศาลทหารได้ยกคำร้องเนื่องจากเห็นว่าสำนวนคดีของนายธนกฤตยังไม่ถูกส่งมาที่ศาลทหารกรุงเทพฯ

จากนั้นเมื่อวานนี้(11 ม.ค.) ทนายความเบญจรัตน์ได้ ยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมราชทัณฑ์ คัดค้านการย้ายตัวนายธนกฤตมาฝากขังที่เรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี ซึงทางราชทัณฑ์ได้แจ้งว่าถ้าหากคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีศาลจะเป็นผู้พิจารณาว่าผู้ต้องหาจะถูกควบคุมตัวที่เรือนจำใด

การย้ายตัวนายธนกฤตครั้งนี้สืบเนื่องจากพล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้เข้าแจ้งความที่กองบังคับการกองปราบปราม นำไปสู่การออกหมายจับผู้ต้องหา 9 คน เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา ในข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยนายธนกฤตถูกกล่าวหาว่า กระทำผิด มาตรา 112 จากการพูดคุยกันในเรือนจำระหว่างรับโทษจำคุกในคดีปลอมแปลงเอกสารและคดีขอนแก่นโมเดลในปี 2557-2558

นอกจากนั้นทนายความเบญจรัตน์ยังให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่าในวันนี้พนักงานสอบสวนนำตัวจ.ส.ต. ประธิน จันทร์เกศและณัฐพล ณ วรรณ์เลมาฝากขังผัดที่ 5 ที่ศาลทหารและในวันพรุ่งนี้พนักงานสอบสวนจะนำตัวนายวัลลภ บุญจันทร์และพาหิรัณ กองคำ ไปฝากขังผัดที่ 5 ด้วยเช่นกัน

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรือนจำขอนแก่นแจ้ง “ธนกฤต ขอนแก่นโมเดล” จะถูกย้ายไปเรือนจำ มทบ.11เหตุคุยหมิ่นฯ ในเรือนจำ

ฝากขังผัด 2 คดีวางแผนป่วนกิจกรรม Bike for Dad ทนายเผยตนและลูกความถูกคุกคามให้ถอนฟ้องกลับชุดสอบสวนคดีหมิ่นฯ

ประมวลเหตุการณ์คดีผู้ต้องหาวางแผนป่วนกิจกรรม Bike for Dad

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s