นัดสอบคำให้การแซม NDM คดีชุมนุมรำลึก 1 ปีรัฐประหารหน้าหอศิลป์

วันนี้(11 ม.ค.59) ศาลทหารนัดสอบคำให้การนายพรชัย ยวนยี (คนด้านซ้ายจากภาพ) หนึ่งในผู้ต้องหาซึ่งถูกจับกุมไปยังสถานีตำรวจนครบาลปทุมวันเมื่อวันที่ 22 พ.ค.58 เนื่องจากการทำกิจกรรมรำลึกหนึ่งปีรัฐประหารบริเวณหน้าหอศิลปะและวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร จำเลยให้การปฏิเสธ อัยการขอรวมคดีกับนัชชชา กองอุดม ซึ่งฟ้องคดีจากกิจกรรมเดียวกันไปก่อนหน้านี้ ศาลอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศได้

เวลาประมาณ 10.00 น.ศาลทหารกรุงเทพอ่านคำฟ้องหมายเลขดำที่ 240/2558 ซึ่งมีนายพรชัย ยวนยี หนึ่งในผู้ต้องหาคดีฝ่าฝืนคำสั่งคสช.ชุมนุมหน้าหอศิลปวัฒนธรรมกุรงเทพมหานครเป็นจำเลย โดยพนักงานอัยการศาลทหารกรุงเทพได้กล่าวหาว่าจำเลยร่วมกับนายชาติชาย แกดำและนัชชชา กองอุดม จำเลยในคดีหมายเลขดำที่ 86/2557 ศาลทหารกรุงเทพกับพวกที่ยังไม่ได้ตัวมาอีก 6 คน ชุมนุมมั่วสุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปอันเป็นการฝ่าฝืนข้อ 12 ของคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติฉบับทิ่ 3/2558จำเลยให้การปฏิเสธ นอกจากนี้พนักงานอัยการได้ขอรวมคดีกับคดีหมายเลข 86/2558 เนื่องจากจำเลยในคดีนี้ร่วมกันกับคดีดังกล่าวประกอบกับพยานหลักฐานชุดเดียวกัน จำเลยไม่คัดค้านการขอรวมคดี ขณะนี้คดีดังกล่าวอยู่ระหว่างรอคำสั่งวินิจฉัยเรื่องเขตอำนาจหน้าที่ระหว่างศาลและยังไม่มีนัดพิจารณา

นอกจากนี้ศาลทหารได้มีคำสั่งอนุญาตให้ออกนอกประเทศได้แต่จำเลยต้องมาตามนัดพิจารณาทุกครั้ง ภายหลังจากที่นายพรชัยได้ถูกฟ้องเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.58 และได้ใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด 20,000 บาท ขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยศาลเงื่อนไขขอปล่อยชั่วคราวมี 3 ข้อ 1.ห้ามมั่วสุมทางการเมือง 2.ห้ามยุยงปลุกปั่น และ3.ห้ามออกนอกประเทศ นายพรชัยจึงยื่นคำร้องขอเดินทางออกนอกประเทศ

ทั้งนี้คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากวันที่ 22 พฤษภาคม 2558 นักศึกษา 38 คนถูกจับกุมโดยตำรวจและทหาร ณ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ ในขณะที่ทั้งหมดกำลังชุมนุมอย่างสงบเพื่อรำลึกถึง 1 ปีรัฐประหาร แต่กลับถูกใช้กำลังดึงเข้าไปในหอศิลป์ เพื่อจับกุมและพาไปที่สถานีตำรวจนครบาลปทุมวันทั้งหมดได้ถูกปล่อยตัวโดยไม่แจ้งข้อกล่าวหาในเช้าวันรุ่งขึ้น อย่างไรก็ตามต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายจับ 9 ใน 38 รายซึ่งถูกควบคุมตัวในวันนั้น โดยนายพรชัยเป็น 1 ใน 9 รายและได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 9 กรกฎาคม 2558 หลังจากได้รับการปล่อยตัวในคดีซึ่งเกิดจากการทำกิจกรรมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในวันที่ 25 มิถุนายน 2558 กับอีก 13 ขบวนประชาธิปไตยใหม่เพื่อยืนยันสิทธิเสรีภาพของประชาชนและคัดค้านการรัฐประหาร ก่อนนายพรชัยจะเดินทางไปศึกษาต่อยังต่างประเทศ

ดูข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลทหารสั่งรอพิจารณา 2 คดีกิจกรรมการเมืองจนกว่าจะมีคำวินิจฉัยเขตอำนาจศาล
ประมวลสถานการณ์ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ 24 – 27 มิถุนายน 2558

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s