กลุ่มนั่งรถไฟไปราชภักดิ์ยืนยันทำกิจกรรมต่อ บางส่วนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมาย

photo_2016-01-09_15-26-45

วันที่ 8 ม.ค.2559ผู้ต้องหาคดีนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ที่เหลืออีก 8 คน เดินทางไปสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี โดยมี 3 คนที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกแต่ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ส่วนอีก 5 คนที่เหลือยืนยันไม่เข้ารับทราบข้อกล่าวตามหมายเรียก และจะยังคงดำเนินกิจกรรมเพื่อตรวจสอบและต่อต้านการรัฐประหารต่อไป

โดยในตอนเช้าประมาณ 10.00 น. นายอานนท์ นำภา และนางสาวกรกนก คำตา ผู้ต้องหาตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจรถไฟ ธนบุรี พร้อมด้วยนางเยาวลักษ์ อนุพันธุ์ ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 เรื่อง ห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน จากกรณีจัดกิจกรรม “นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง” โดยนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ โดยพฤติการณ์ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาสรุปได้ว่า กลุ่มนายสิรวิชญ์และพวกได้นัดรวมตัวกันที่สถานีรถไฟธนบุรีเพื่อไปทำกิจกรรม จนรถไฟคันที่ผู้ต้องหาถึงสถานีรถไฟบ้านโป่ง จ.ราชบุรี ผู้ต้องหากับพวกรวมประมาณ 40 คน ได้ถูกทหารคุมตัวผู้ต้องหากับพวกลงจากขบวนรถไฟเพื่อป้องกันการปะทะกับกลุ่มที่เห็นต่างที่รออยู่ แล้วนำตัวไปสอบถามข้อมูลและปรับทัศนคติที่ กองบังคับการ พล.ร.9 ส่วนหน้า จ.นครปฐม และได้รับการปล่อยตัวในวันเดียวกัน แต่ผู้ต้องหากับพวกในคดีนี้ไม่ยินยอมรับเงื่อนไขของกองกำลังรักษาความสงบ จึงถูกผู้กล่าวหาแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาขัดคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 3/2558 ข้อ 12 และพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดี”

ภายหลัง นายอานนท์ นำภา และน.ส.กรกนก คำตา ได้รับทราบข้อกล่าวจากพนักงานสอบสวนแล้ว ก็ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมทั้งจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายในวันที่ 2 ก.พ. 2559

ต่อมาเวลาประมาณ 14.00 น. นายกรกช แสงเย็นพันธ์ , น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์ , น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว , นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และนายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ นักกิจกรรมซึ่งเป็นผู้ต้องหาอีก 5 คน เดินทางมาถึงสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี พร้อมทั้งอ่านแถลงการณ์แสดงจุดยืนในกรณีที่พวกตนได้รับหมายเรียกจากการเข้าร่วมกิจกรรมนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ว่าการมาที่สถานีตำรวจไม่ใช่เพื่อรายงานตัว แต่เพื่อยืนยันว่าพวกเราจะไม่หนีไปไหน และจะทำกิจกรรมตรวจสอบและต่อต้านเผด็จการต่อไป

photo_2016-01-09_15-27-15

จากนั้นเวลาประมาณ 14.25 น. ตัวแทนจากเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง ได้เดินทางมามอบดอกไม้และให้กำลังใจนักกิจกรรมที่ถูกออกหมายเรียกในครั้งนี้ หลังจากการอ่านแถลงการณ์นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ ก็ได้ร่วมอ่านบทกวี และตามด้วยการร่วมร้องเพลงให้กำลังใจกลุ่มนักกิจกรรมที่ถูกออกหมายเรียกของนักศึกษากลุ่มดาวดิน มหาวิทยาลัยขอนแก่น แต่ตำรวจในเครื่องแบบ จำนวน 2 นาย ได้ขอความร่วมมือให้กลุ่มนักกิจกรรมยุติการจัดกิจกรรมบริเวณสถานีตำรวจ เมื่อกิจกรรมเสร็จสิ้นทางกลุ่มก็ได้ทำการแจกปฏิทินก้าวข้ามให้กับสื่อมวลชนและประชาชนที่มาร่วมกิจกรรมจำนวนกว่า 70 คน

จากนั้นเวลาประมาณ 15.15 น. นายวิศรุต อนุกุลการย์ ผู้ต้องหาอีก 1 ราย พร้อมด้วยทนายความจากศูนย์ทนายฯ ก็ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบ โดยได้ให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหาและจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสืออีกครั้งภายในวันที่ 2 ก.พ. 2559 เช่นเดียวกันกับนายอานนท์ นำภา และน.ส.กรกนก คำตา

โดยสรุปแล้ว นักกิจกรรมจำนวน 11 คน ที่ถูกออกหมายเรียกจากกรณีดังกล่าวได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้วจำนวน 5 คน ได้แก่ นายกิติธัช สุมาลย์และนายวิจิตร หันหาบุญ ซึ่งเข้ารับทราบข้อกล่าวหาไปก่อนแล้วเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.2558 และนายอานนท์ นำภา น.ส.กรกนก คำตา นายวิศรุต อนุกุลการย์ ที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาเมื่อวานนี้

ตามหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหาในคดีนี้มีทั้งหมด 11 คนประกอบด้วย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ และพวกรวม 11 คน ซึ่งในวันนั้นยังไม่มีใครทราบว่านอกจากสองคนนี้แล้วยังมีใครอีกบ้างเนื่องจากยังไม่มีใครได้รับหมายเรียกดังกล่าวอีก ซึ่งทราบชื่อทั้งหมดภายหลังจากที่นายสิรวิชญ์เดินทางไปรับหมายเรียกจากสถานีตำรวจรถไฟธนบุรีด้วยตนเองเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. จึงทราบมีการออกหมายเรียกผู้ต้องหาทั้งหมด 11 ราย ประกอบด้วย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายอานนท์ นำภา, น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว, น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์, นายธเนตร อนันตวงษ์, นายกิติธัช สุมาลย์, นายวิศรุต อนุกุลการย์, นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธุ์, นายกรกช แสงเย็นพันธ์, นายกรกนก คำตา และนายวิจิตร หันหาบุญ

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

แม่’จ่านิว’เข้าพบทหาร หลังลูกชายเตรียมจัดกิจกรรมนั่งรถไฟไปราชภักดิ์

ห้ามจ่านิวแถลงข่าวเรื่องนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ฯ อ้างไม่ได้ขอใช้สถานที่ แต่ยอมให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์ได้

ตร.ไม่ให้กลุ่มส่องราชภักดิ์เลื่อน เรียกรายงานตัวหน2 29 ธ.ค.นี้ ไม่มาจะออกหมายจับ

กลุ่มส่องโกงราชภักดิ์ 11คน ขอเลื่อนนัด ตร.รถไฟธนบุรีไป 9มกราฯ

ประมวลคดีเกี่ยวกับอุทยานราชภักดิ์ วิพากษ์วิจารณ์ไม่ได้ เดินทางไปไม่ถึง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s