ญาติผู้เสียชีวิตปี 53 ออกเดินจากวัดปทุมวนารามไปอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา

บ่ายวานนี้ (6 ม.ค. 2558) พ่อน้องเฌอ และแม่น้องเกด พร้อมญาติผู้เสียชีวิตระหว่างทหารใช้กำลังสลายการชุมนุมช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. 2553 ร่วมกันเดินเรียกร้องความเป็นธรรมจากวัดปทุมฯ ไปนุอสรณ์สถาน 14 ตุลาฯ

วันที่ 6 ตุลาคม 2559 เวลาราว 15.30 น. นายพันศักดิ์ ศรีเทพ พ่อของนายสมาพันธ์ ศรีเทพ ซึ่งถูกยิงเสียชีวิตที่บริเวณซอยรางน้ำ เมื่อวันที่ 14 พ.ค.2553 นางพะเยาว์ อัคฮาด พร้อมลูกชาย นายณัทพัช อัคฮาด แม่และน้องชายของ น.ส.กมลเกด อัคฮาด อาสาสมัครพยาบาลที่ถูกทหารยิงเสียชีวิตภายในวัดปทุมวนาราม เมื่อวันที่ 19 พ.ค.2553 และวรรณเกียรติ ชูสุวรรณ เดินทางมาถึงวัดปทุมวนาราม ซึ่งสื่อมวลชนและตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 6 (บก.น.6) กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (บก.อคฝ.) ตำรวจจาก สน. ต่าง ๆ และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบกว่า 50 นาย รวมถึงตำรวจหญิงจำนวนหนึ่ง รออยู่ภายในวัดปทุมวนารามก่อนแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามแบ่งพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมกับพื้นที่ของสื่อมวลชน

20160106-DSC_0398.jpg

เมื่อทั้งสี่คนเดินทางมาถึงได้หยุดให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ก่อนจุดธูปบอกกล่าวดวงวิญญาณผู้เสียชีวิต แล้วจึงเริ่มออกเดินเท้าไปยังอนุสรณ์สถาน 14 ตุลาฯ ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจำนวนมาก ทั้งที่เดินตามขบวนและขับจักรยานยนต์ตามประกบ โดยแจ้งให้ผู้สื่อข่าวหรือผู้สังเกตการณ์อยู่ห่างจากผู้จัดกิจกรรมทั้งสี่คนเป็นระยะระหว่างเดินทาง

20160106-DSC_0401

20160106-DSC_0402

ญาติผู้เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมปี 2553 ทำพิธีจุดธูปบอกกล่าวดวงวิญญาณ

เวลาราว 16.00 น. เมื่อถึงสี่แยกปทุมวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามขัดขวางไม่ให้ผู้สื่อข่าวตามขึ้นไปที่สกายวอล์ก และเจรจาขอให้ทั้งสี่คนเปลี่ยนเส้นทางเดิน แต่ทั้งสี่คนยืนยันจะเดินต่อโดยข้ามไปทางด้านหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เดินไปตาม ถ.พญาไท มุ่งหน้าราชเทวี และเลี้ยวต่อไปยัง ถ.เพชรบุรี ก่อนเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบจะค่อย ๆ ถอนกำลังไป เหลือเพียงเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ

20160106-DSC_0408

กลุ่มญาติผู้เสียชีวิตฯ ออกเดินจากวัดปทุมวนารามโดยมีตำรวจตามประกบ

20160106-DSC_0409

ตำรวจเจรจาขอให้เปลี่ยนเส้นทาง

ขณะเดียวกันเวลาประมาณ 16.40 น. ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัว ตำรวจในเครื่องแบบราว 30 นายประจำการโดยรอบ มีการจัดการบริเวณทางเท้าหน้าอนุสรณ์สถานฯ โดยขอให้รถเข็นแผงลอยย้ายออกจากบริเวณดังกล่าว เมื่อทั้งสี่คนเดินมาถึงอนุสรณ์สถานในเวลา 17.00 น.  พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ ได้เข้าเจรจากับสี่ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมปี 2553 ขอให้แบ่งพื้นที่ระหว่างผู้ร่วมกิจกรรมกับผู้สื่อข่าวให้ชัดเจน โดยให้ผู้จัดกิจกรรมใช้พื้นที่บริเวณลานตรงกลาง ขณะที่ผู้สื่อข่าวให้อยู่รอบนอกเท่านั้น

20160106-DSC_0420

กลุ่มญาติผู้เสียชีวิตฯ เดินทางถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

จากนั้นนายพันศักดิ์และนางพะเยาว์อ่านแถลงการณ์แสดงความไม่เห็นด้วยต่อคำวินิจฉัยของ ป.ป.ช. ว่าเป็นมติอำมหิตอัปยศ เนื่องจากเห็นว่ากระบวนการไต่สวนข้อเท็จจริงของ ป.ป.ช. ขาดความโปร่งใส ไม่สามารถตรวจสอบได้ และไม่รอบด้าน การบาดเจ็บล้มตายของประชาชนผู้บริสุทธิ์จำนวนมากในปี 2553 มาจากนโยบายรัฐบาลที่มีเจตนาเพื่อให้เกิดความเสียหายกับประชาชนผู้บริสุทธิ์ หรือเป็นผู้ก่อหรือใช้ให้มีการฆ่าผู้อื่น โดยเจตนาเล็งเห็นผลไม่ใช่ “ความรับผิดเฉพาะตัว” ซึ่งการอ้างว่าการสลายการชุมนุมเป็นไปตามหลักสากลของ ป.ป.ช. นั้นเป็นข้อวินิจฉัยที่ผิดพลาดอย่างร้ายแรง เนื่องจากไม่มีการแจ้งให้ผู้ชุมนุมและผู้ที่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงทราบล่วงหน้าเกี่ยวกับการสลายการชุมนุม มีการใช้อาวุธอย่างไม่ได้สัดส่วนและไม่แยกแยะ มีการสลายการชุมนุมยามวิกาล ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก มีการอนุญาตให้ใช้กระสุนจริงและอาวุธสงครามในการสลายการชุมนุม มีการวางพลซุ่มยิง (Sniper) บนพื้นที่สูง โดยมีเป้าหมายที่พลเรือนผู้บริสุทธิ์ และเป็นการเล็งไปยังจุดสำคัญของร่างกาย มีการประกาศ “เขตการใช้กระสุนจริง” ในหลายพื้นที่ และมีการขัดขวางการให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์

กลุ่มญาติผู้เสียชีวิตฯ ยังแถลงไม่เห็นด้วยกับคำวินิจฉัยของ ป.ป.ช. กรณี ป.ป.ช. อ้างว่าการที่ ศอฉ.ปรับเปลี่ยนรูปแบบปฏิบัติการทำให้สามารถลดความสูญเสียได้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากการปรับเปลี่ยนวิธีการของ ศอฉ. ด้วยการมีคำสั่งจัดตั้งด่านแข็งแรงรอบพื้นที่การชุมนุมสี่แยกราชประสงค์ นำไปสู่การวางพลซุ่มยิง (Sniper) บนพื้นที่สูง  การประกาศ “เขตการใช้กระสุนจริง” การขัดขวางการให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์ และการสลายการชุมนุมยามวิกาล ด้วยอาวุธสงครามและกระสุนจริง นอกจากนี้ ข้อวินิจฉัยของ ป.ป.ช. นอกจากจะเป็นความผิดพลาดร้ายแรงแล้ว ยังปราศจากบรรทัดฐานของความยุติธรรม หากเปรียบเทียบกับข้อวินิจเดิมที่เคยมีมาก่อน กรณีดังกล่าวถือเป็นความอัปยศขององค์กรอิสระที่มีรากมาจากรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และเป็นทั้งความอำมหิตของการใช้อำนาจรัฐในการช่วยเหลือเกื้อกูลให้พ้นผิด เห็นดีเห็นงามกับการสังหารประชาชนและทิ้งเรื่องราวและลืมความขัดแย้งไว้เบื้องหลัง โดยไม่ทำความเข้าใจและหาสาเหตุ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำอีกในอนาคต แล้วจึงตอบคำถามผู้สื่อข่าว

20160106-DSC_0426

กลุ่มญาติผู้เสียชีวิตฯ อ่านแถลงการณ์และตอบคำถามผู้สื่อข่าว

จากนั้น ราว 17.42 น. ญาติผู้เสียชีวิต ผู้ได้รับผลกระทบจากการสลายการชุมนุมปี 2553 และผู้ร่วมกิจกรรมประมาณ 30 คน จุดเทียนรำลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์เดือน เม.ย. – พ.ค. 2553 ก่อนจะแยกย้ายกันในเวลาราว 18.20 น.

20160106-DSC_0442

กิจกรรมจุดเทียนรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมปี 2553

กิจกรรมในครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 2558 ป.ป.ช. มีมติให้ คำร้องขอให้ถอดถอนคำกล่าวหาต่อ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา เอดีตผู้บัญชาการทหารบก กับพวก ในข้อหาปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ สั่งใช้กำลังทหาร ตำรวจ และข้าราชการพลเรือนเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ในวันที่ 10 เม.ย. 53 ถึงวันที่ 19 พ.ค. 53 จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมากตกไป

โดยในวันที่ 2 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา แฟนเพจ “พลเมืองโต้กลับ Resistant Citizen” เผยแพร่กำหนดการกิจกรรม “สู้เพื่อความยุติธรรม” ในวันนี้ โดยจะมีนางพะเยาว์ อัคฮาด นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ และญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมปี 2553 จะร่วมกันเดินเท้าทวงถามความยุติธรรม โดยกำหนดการจะเริ่มออกเดินจากวัดปทุมวนารามไปยังอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัว

ภายหลังจากมีประกาศกิจกรรมดังกล่าวก่อนถึงวันจัดกิจกรรม มีรายงานว่าเมื่อวันที่ 4 มกราคม พะเยาว์ อัคฮาด ได้รับโทรศัพท์สอบถามเกี่ยวกับกิจกรรมที่จะจุดธูปบอกกล่าวแก่วิญญาณของลูกสาวและเดินเท้าไปอนุสรณ์สถานฯ ที่สี่แยกคอกวัวจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแจ้งให้ทำหนังสือขออนุญาตรัฐบาลก่อน อย่างไรก็ตาม นางพะเยาว์ยืนยันว่าจะไม่ทำหนังสือขออนุญาต และจะทำกิจกรรมตามกำหนดการเดิม นอกจากนี้ ในวันก่อนจัดกิจกรรม มีรายงานว่ามีรถทหารไปจอดที่วัดใกล้บ้านของพันศักดิ์ ศรีเทพ หรือพ่อน้องเฌอ และมีเจ้าหน้าที่ทหารไปสอบถามตัวถึงกิจกรรมดังกล่าวอีกด้วย

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s