เรือนจำขอนแก่นแจ้ง “ธนกฤต ขอนแก่นโมเดล” จะถูกย้ายไปเรือนจำ มทบ.11เหตุคุยหมิ่นฯ ในเรือนจำ

วันนี้(5 ม.ค.2559) ทนายความของ ธนกฤต ผู้ต้องหาขอนแก่นโมเดลได้รับแจ้งว่าเจ้าหน้าที่เรือนจำขอนแก่นโทรศัพท์แจ้งว่ากำลังจะมีการย้ายตัวธนกฤตไปเรือนจำ มทบ.11 เนื่องจากนายธนกฤตถูกแจ้งความโดยฝ่ายกฎหมายของ คสช. ในข้อหมิ่นสถาบันฯ จากการพูดคุยกันเรือนจำระหว่างรับโทษคุมขังในคดีส่วนตัว ทนายแจ้งว่าจะดำเนินการฟ้องม.157 หัวหน้าส่วนปฏิบัติการ คณะทำงานกฎหมาย คสช.และชุดสอบสวนคดีหมิ่นพรุ่งนี้ที่ ปปช.

เบญจรัตน์ มีเทียน ทนายความ ให้สัมภาษณ์ว่าตนได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางจังหวัดขอนแก่นว่า ธนกฤต ทองเงินเพิ่ม ซึ่งเป็นลูกความของตนในคดีขอนแก่นโมเดลจะถูกย้ายตัวไปคุมขังที่เรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี มณฑลทหารบกที่ 11 ถ.พระราม 5 แต่ยังไม่ทราบว่าเมื่อไหร่ โดยในการย้ายตัวครั้งนี้สืบเนื่องจากคดีเตรียมการป่วน Bike for Dad ซึ่ง พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้เข้าแจ้งความที่กองบังคับการกองปราบปราม นำไปสู่การออกหมายจับผู้ต้องหา 9 คน เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา ในข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยนายธนกฤตถูกกล่าวหาว่า กระทำผิด มาตรา 112 จากการพูดคุยกันในเรือนจำระหว่างรับโทษจำคุกในคดีปลอมแปลงเอกสารและคดีขอนแก่นโมเดลในปี 2557-2558

ทั้งนี้ เบญจรัตน์แสดงความวิตกกังวลว่า การย้ายตัวธนกฤตไปคุมขังที่เรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรีไม่น่าจะเป็นผลดีต่อตัวธนกฤต เนื่องจากธนกฤตได้มอบอำนาจให้เบญจรัตน์แจ้งความดำเนินคดีพล.ต.วิจารณ์ จดแตง ในฐานะหัวหน้าส่วนปฏิบัติการ คณะทำงานกฎหมาย คสช. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานหมิ่นเบื้องสูง พร้อมคณะ โดยกล่าวหาว่า ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และแจ้งความเท็จ จากกรณีที่ออกหมายจับเขา จึงถือว่าธนกฤตเป็นคู่กรณีโดยตรงกับทหาร การถูกควบคุมตัวในเรือนจำชั่วคราวซึ่งตั้งอยู่ในค่ายทหารทำให้ธนกฤตไม่มีหลักประกันเรื่องความปลอดภัย

เบญจรัตน์เปิดเผยอีกว่า พรุ่งนี้ (6 ม.ค.59) เวลา 13.00 น. ตนโดยได้รับมอบอำนาจจากนายธนกฤตจะเข้ายื่นหนังสือยืนยันการดำเนินคดีต่อ พล.ต.วิจารณ์ จดแตง, พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล พร้อมคณะ ในข้อหาเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ที่สำนักงานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) อีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ธนกฤตได้ถอนแจ้งความไปแล้วสองครั้ง เนื่องจากเจ้าหน้าที่เสนอให้เขาถอนแจ้งความ แลกกับการถอนหมายจับในคดีเตรียมการป่วน Bike for Dad แต่เนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นคดีอาญาแผ่นดินซึ่งไม่สามารถยอมความได้ ทางกองปราบฯ จึงได้ส่งเรื่องไปที่ ปปช. เพื่อให้พิจารณาว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ทนายความเบญจรัตน์ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าจากเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ที่เธอถูกขังเอาไว้ในห้องภายใน มทบ. 11 จากการเข้าเยี่ยมลูกความเมื่อวันที่ 30 พ.ย.2558 ทำให้ในขณะนี้เธอไม่กล้าเข้าไปเยี่ยมลูกความของเธออีก นอกจากนั้นเธอยังเห็นว่าการเข้าสอบข้อเท็จจริงลูกความก็ไม่ได้รับความเป็นส่วนตัวเนื่องจากมีเจ้าหน้าที่อยู่ในห้องระหว่างทนายความสอบข้อเท็จจริงด้วย

แก้ไขเนื้อหา : 19.35 น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s