สรุปนัดพิจารณาคดีเดือนมกราคม 59

ความคืบหน้าคดีประจำเดือนธันวาคม 2558 และนัดพิจารณาคดีประจำเดือนมกราคม 2559

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน


ดูไฟล์ตารางสรุปความคืบหน้าคดีและนัดพิจารณาคดีได้ที่ ความคืบหน้าคดีประจำเดือนธันวาคม 2558 และนัดพิจารณาคดีประจำเดือนมกราคม 2559

ความคืบหน้าของคดีประจำเดือนธันวาคม 2558

ในเดือนธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา มีความคืบหน้าของคดีที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนให้ความช่วยเหลือ จำนวน 4 คดี ทั้งหมดเป็นคดีข้อหาความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

ในจำนวนนี้ มี 1 คดี ที่ศาลมีคำพิพากษาแล้ว คือคดีของชาญวิทย์ ซึ่งถูกกล่าวหาจากการแจกใบปลิววิเคราะห์การเมืองไทย ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ในการชุมนุมทางการเมืองที่ท่าน้ำนนท์ เมื่อปี 2550  ศาลจังหวัดนนทบุรีได้พิพากษาเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2558 ให้ลงโทษจำคุก 6 ปี (ดูรายงานการพิพากษาคดีชาญวิทย์)

คดีของเสาร์ ซึ่งถูกกล่าวหาตามมาตรา 112 จากการทำคำร้องที่ไปยื่นต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยกรณีนี้จำเลยมีอาการป่วยทางจิต แต่ก็ยังมีการตั้งข้อหา โดยในเดือนที่ผ่านมาสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์มีคำวินิจฉัยว่านายเสาร์มีอาการวิกลจริต แต่สามารถต่อสู้คดีได้ จึงต้องติดตามต่อไปว่าอัยการจะส่งฟ้องคดีต่อไปหรือไม่

ส่วนคดีมาตรา 112 อีกสองคดี ศาลได้มีการเลื่อนนัดคดีออกไป ได้แก่ คดีของธารา ที่ถูกดำเนินคดีจากการอัพโหลดคลิปเสียงของบรรพต เนื่องจากพยานโจทก์ปากแรกไม่มาศาล ศาลทหารกรุงเทพจึงให้เลื่อนไปสืบพยานวันที่ 25 มีนาคม 2559 และคดีของปิยะ ศาลอาญาได้เลื่อนการฟังคำพิพากษาออกไปเป็นวันที่ 20 มกราคม 2559 เหตุเนื่องจากคดีนี้เป็นคดีสำคัญ จำเป็นจะต้องปรึกษากับอธิบดีศาลอาญาก่อน

นัดพิจารณาคดีประจำเดือนมกราคม 2559

ในเดือนมกราคมของปีใหม่นี้ มีคดีที่มีการนัดหมายจำนวน 5 คดี โดยเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับอาวุธจำนวนถึง 3 คดี ได้แก่ คดีครอบครองวัตถุระเบิดบริเวณมักกะสัน ที่จำเลยถูกกล่าวหาข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครอง ในวันที่ 14 มกราคมนี้ อัยการศาลทหารกรุงเทพได้นัดฟังคำสั่งว่าจะมีการสั่งฟ้องคดีหรือไม่ ซึ่งจำเลยในคดีนี้ยังถูกดำเนินคดีจากการถูกล่าวหาว่าได้ก่อเหตุระเบิดที่ถนนบรรทัดทองเมื่อวันที่ 17 ม.ค.2556 ขณะที่ขบวนของ กปปส.เดินผ่านถนนเส้นดังกล่าว ขณะที่คดีระเบิดเวทีกปปส.ที่จังหวัดตราด ตั้งแต่ในช่วงก่อนการรัฐประหาร ศาลจังหวัดตราดได้นัดฟังคำพิพากษา ในวันที่ 26 มกราคมนี้ โดยทั้งสองคดีนี้ จำเลยในคดีได้มีการร้องเรียนต่อศูนย์ทนายฯ ว่าถูกซ้อมทรมานระหว่างถูกควบคุมตัวด้วย

อีกคดีหนึ่งได้แก่ คดีโอนเงินจัดจ้างวางระเบิดศาลอาญา ที่จำเลย 6 คน จาก 14 คน ซึ่งถูกกล่าวหาในข้อหาร่วมกันก่อการร้าย และมียุทธภัณฑ์และเครื่องกระสุนไว้ในครอบครอง ศาลทหารกรุงเทพได้นัดสืบพยานโจทก์ในวันที่ 19 มกราคมนี้

ส่วนคดีของสิรภพ นักเขียนและกวี ที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนไม่มารายงานตัวตามคำสั่งคสช.ตั้งแต่ช่วงหลังรัฐประหาร 57  ศาลทหารกรุงเทพได้นัดสืบพยานโจทก์ปากต่อไปในวันที่ 26 มกราคมนี้ 

คดีสุดท้ายเป็นคดีการฟ้องเรียกค่าเสียหายในกรณีการเสียชีวิตของนายสุรกริช ชัยมงคล ซึ่งถึงแก่ความตายในระหว่างถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ ศาลแพ่งได้นัดพร้อมคดีในวันที่ 20 มกราคม 2559

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s