ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ฐนกร ศริไพบูลย์ คดีหมิ่นสุนัขทรงเลี้ยง

วันนี้(25 ธ.ค.58) ศาลทหารกรุงเทพไม่ให้ปล่อยตัวชั่วคราวนายฐนกร ศริไพบูลย์ผู้ต้องหาว่ากระทำความผิดในฐานความผิดตามมาตรา 112 มาตรา 116 ประมวลกฎหมายอาญาและมาตรา 14 พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 จากการกดไลค์ภาพที่มีเนื้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ การโพสต์แผนผังราชภักดิ์และโพสต์ข้อความประชดเสียดสีสุนัขทรงเลี้ยงหลังจากยื่นขอประกันด้วยเงินสด 900,000 บาท

โดยครั้งนี้ถือการขอปล่อยตัวชั่วคราวเป็นครั้งที่ 2 และศาลคำสั่งไม่อนุญาตขอให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยคำสั่งระบุว่า “พนักงานสอบสวนไม่อยู่และไม่สามารถติดต่อได้ มีเหตุสมควรจึงให้งดถามเสีย ประกอบกับพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวไว้ตามคำร้องฝากขังฉบับ 14 ธ.ค.58 กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งจึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวยกคำร้อง พิเคราะห์แล้วเห็นว่าศาลนี้เคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยตุระบุไว้ชัดเจนแล้ว กรณีจึงไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม”

ทั้งนี้นายฐนกร ศิริไพบูลย์ถูกควบคุมตัวในวันที่ 8 ธ.ค.58 จากบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งย่านสมุทรปราการ โดยระหว่างวันที่ 9-14 ธ.ค.ญาติและทนายความไม่ทราบว่านายฐนกรถูกควบคุมตัวอยู่ที่ใด จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวนายฐนกรมาฝากขังต่อศาลทหารในวันที่ 14 ธ.ค.58 ได้นำตัวไปควบคุมตัวไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ และเคยได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยมีหลักประกันเป็นเงินสด 300,000 บาท แต่ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวเนื่องจาก “คดีมีโทษสูงประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้าน เมื่อพิจารณาตามพฤติการณ์แห่งคดีแล้วน่าเชื่อว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี หรือไปก่อเหตุอันตรายอย่างอื่น อันเป็นอุปสรรคหรือก่อให้เกิดความเสียหายต่อการสอบสวนของเจ้าพนักงาน จึงไม่อนุญาต”

รายละเอียดเพิ่มเติม

ฝากขังผู้ต้องหาโพสต์ผังราชภักดิ์ โพสต์รูปเสียดสีสุนัขทรงเลี้ยง ศาลไม่ให้ประกัน

แถลงการณ์ต่อการบังคับให้สูญหายนายฐนกร ศิริไพบูลย์

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s