อนุญาตฝากขังผู้ต้องหาปลอมเฟซ โพสต์หมิ่น เจ้าตัวค้าน ไม่ใช่คนกระทำผิด

ศาลทหารกรุงเทพอนุญาตฝากขังครั้งที่ 1 ผู้ต้องหา 112 ล่าสุด กรณีปลอมเฟซบุ๊ค แล้วโพสต์หมิ่่น พสส.ระบุกระทำผิด 12 กรรม เจ้าตัวค้านฝากขัง อ้างไม่ใช่คนกระทำผิด

24 ธ.ค. 58 พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) นำตัว วิชัย (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 33 ปี  จาก สน.ทุ่งสองห้อง มาขออำนาจศาลทหารกรุงเทพฝากขังครั้งที่ 1 เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2558 – 4 มกราคม 2559 หลังจากได้ควบคุมตัวผู้ต้องหา เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ที่ผ่านมา ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 (ดูหมิ่นพระมหากษัตริย์), 326, 328 (หมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา) และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(1), (3), (5) ตามหมายจับศาลทหาร จากกรณีที่มีผู้เข้าแจ้งความว่า ถูกนำชื่อไปเปิดเฟซบุ๊กปลอม และโพสต์ข้อความหมิ่นสถาบันฯ

โดยในคำร้องขอฝากขัง พนักงานสอบสวนได้ระบุว่า ผู้เสียหายได้แจ้งความว่า มีการใช้เฟซบุ๊คปลอมดังกล่าว กระทำความผิดโดยการโพสต์และแชร์คลิปวีดิโอ ภาพ และข้อความที่มีเนื้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพรวมทั้งสิ้น 12 ครั้ง และจากการตรวจพิสูจน์คอมพวเตอร์โน้ตบุ๊คและโทรศัพท์มือถือที่ยึดได้จากผู้ต้องหา พบว่ามีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับบัญชีเฟซบุ๊คปลอมดังกล่าว

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนให้เหตุผลในการขอฝากขังว่า ต้องทำการสอบสวนพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องรวม 5 ปาก รวมทั้งรอผลการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือ และผลการตรวจสอบประวัติลายพิมพ์นิ้วมือของผู้ต้องหา โดยผู้ต้องหาได้คัดค้านการฝากขัง เนื่องจากตนเองไม่ใช่ผู้กระทำความผิด อย่างไรก็ตาม ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังตามที่พนักงานสอบสวนร้องขอ

ในการฝากขังครั้งนี้ ผู้ต้องหาไม่ได้ขอให้ปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากยังไม่มีหลักทรัพย์

คดีนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ ปอท. ได้รับแจ้งความจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งว่า มีผู้แอบอ้างสร้างเฟซบุ๊กปลอม เลียนแบบเฟซบุ๊คของตน อีกทั้งได้โพสต์และแชร์ข้อมูลที่มีลักษณะหมิ่นพระบรมเดชานุภาพหลายครั้ง โดยมีเจตนาให้บุคคลทั่วไปเข้าใจว่า ตนเป็นผู้กระทำ ต่อมา ตำรวจ สภ.แม่ปิง จ.เชียงใหม่ ได้เข้าตรวจยึดคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คและโทรศัพท์มือถือของนายวิชัย (ขอสงวนนามสกุล) ขณะเข้าใช้งานอินเตอร์เน็ต wi-fi ในสำนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง และส่งให้กระทรวงไอซีทีตรวจพิสูจน์

จากนั้น พนักงานสอบสวน บก.ปอท. ได้ยื่นคำร้องต่อศาลทหารกรุงเทพ เพื่อขอออกหมายจับนายวิชัย (ขอสงวนนามสกุล)  ในข้อหา “หมิ่นประมาทดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น หรือประชาชน นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรเผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรและหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา” โดยศาลได้อนุมัติหมายจับที่ 65/2558 ลงวันที่ 15 ธันวาคม 2558

ต่อมา วันที่ 22 ธันวาคม 2558 เวลา 18.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 และตำรวจกองบังคับการสืบสวนสอบสวนภาค 5 ได้ร่วมกับตำรวจ บก.ปอท. เข้าจับกุมนายวิชัยที่บริเวณลานจอดรถของหอพักแห่งหนึ่งในเมืองเชียงใหม่ พร้อมของกลางคือ โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนจำนวน 3 เครื่อง หลังจาก ควบคุมตัวไปแจ้งข้อกล่าวหาและทำบันทึกการจับกุมที่ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนภูธรภาค 5 โดยผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายวิชัยมาส่งมอบให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนที่ บก.ปอท. เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม เวลา 14.30 น. ก่อนนำตัวไปขังไว้ที่ สน.ทุ่งสองห้อง โดยผู้ต้องหาให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวนเช่นกัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s