ระเบิดเซ็นทรัลสมุยและขอนแก่นโมเดล เลื่อนนัดตรวจพยานฯ ไปปีหน้า

วันนี้ศาลมณฑลทหารบกที่ 45 จ.สุราษฎร์ธานี นัดตรวจพยานหลักฐานคดีเหตุระเบิด เซ็นทรัลพลาซ่าเกาะสมุยเมื่อวันที่ 10เม.ย.2558 โดยคดีนี้อัยการศาลทหารเป็นโจทก์ฟ้องจำเลยทั้งสองคนคืออับดุลรอนิง ดือราแม และอับดุลเล๊าะ สาแม แต่อัยการได้ขอเลื่อนนัดออกไปเป็นวันที่ 21-22เม.ย.ปีหน้า เหตุมีเอกสารจำนวนมาก และวันนี้ทนายยังได้ยื่นโต้แย้งเขตอำนาจพิพากษาศาลของศาลทหารอีกด้วย และที่ศาลจังหวัดขอนแก่นก็มีนัดตรวจพยานหลักฐานด้วยเช่นกัน แต่เนื่องจากมีจำเลย 3 รายไม่มาศาลในวันนี้ ศาลจึงได้เลื่อนนัดออกไปเป็นวันที่ 25 มี.ค.ปีหน้า

21 ธ.ค.2558 ศาลมณฑลทหารบกที่ 45 จ.สุราษฎร์ธานีนัดตรวจพยานหลักฐาน คดีระเบิดเซ็นทรัลพลาซ่าเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ระหว่าง อัยการศาลทหารเป็นโจทก์ฟ้องจำเลยทั้งสองคนคืออับดุลรอนิง ดือราแม และอับดุลเล๊าะ สาแม ในความผิดฐาน ร่วมกันก่อการร้าย, ร่วมกันมีและใช้วัตถุระเบิดในการกระทำความผิดฐานพยายามฆ่าผู้อื่น, ร่วมกันทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลและทรัพย์สิน, ร่วมกันพยายามฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ ศาลนัดตรวจแต่ปรากฏว่าอัยการได้ขอเลื่อนคดี โดยให้เหตุผลว่าคดีนี้มีความซับซ้อนและพยานเอกสารมีจำนวน 9 แฟ้ม 4,000 กว่าหน้า ทำให้ไม่สามารถจัดแบ่งหมวดหมู่เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจพยานหลักฐานได้ทัน นอกจากนี้คดีนี้ยังมีมูลเหตุที่เกี่ยวกับต่างประเทศ จึงขอเลื่อนนัดตรวจไปเป็นวันที่ 21-22 เม.ย. 2559 นี้

จากนั้นทนายจำเลยได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลวินิจฉัยเขตอำนาจพิพากษาของศาลว่าควรขึ้นพิจารณาในศาลยุติธรรมไม่ใช่ศาลทหาร โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจากผู้ต้องหาเป็นพลเรือน และคดีนี้เหตุเกิดขึ้นในวันที่ 10 เม.ย.2558 ซึ่งเป็นภายหลังจากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช. ได้ยุติการประกาศใช้กฎอัยการศึกไปเมื่อวันที่ 1 เม.ย.2558 จึงส่งผลให้คำสั่งฉบับที่ 38/2557 และ 50/2557ที่อาศัยอำนาจกฎอัยการศึกในการบังคับใช้จึงได้สิ้นผลลงไปด้วย ซึ่งศาลได้รับคำร้องไว้วินิจฉัย

ในวันนี้ญาติของ นายอับดุลรอนิง ดือราแม และนายอับดุลเล๊าะ สาแมได้ร่วมกันเดินทางมาศาลเกือบ100คน ทางเจ้าหน้าที่ทหารจึงได้จัดเตรียมสถานที่สำหรับละหมาดและเครื่องดื่มอาหารไว้ต้อนรับ และเนื่องจากมีผู้เข้าเยี่ยมจำนวนมากจึงมีการจัดคิวให้เยี่ยมได้ชุดละ 5 นาที และอนุญาตให้ญาติบางคนเข้าฟังกระบวนการพิจารณาคดีได้

วันเดียวกันนี้ที่ศาลจังหวัดจังหวัดขอนแก่น มีนัดตรวจพยานหลักฐานคดีขอนแก่นโมเดลด้วยเช่นกันโดยศาลได้เลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานออกไปเป็นวันที่ 25 มี.ค.2559 เนื่องจากจำเลยในคดีไม่มา 3ราย คือนายสุริยะ วงศ์สุธา นายคมสัน ภูสีเขียว และนายมีชัย ม่วงมนตรี ซึ่งในขณะนี้เฉพาะนายมีชัยศาลได้ถอนประกันแล้วและถูกออกหมายจับเนื่องจากถูกกล่าวหาว่ามีความเกี่ยวข้องกับคดีวางแผนป่วนกิจกรรมปั่นเพื่อพ่อ

ทนายความจำเลยได้แถลงต่อศาลว่าเหตุที่จำเลยสองรายได้แก่นายสุริยะและนายคมสันไม่มาศาลในวันนี้เนื่องจากในช่วงต้นเดือนธันวาคม ในช่วงที่จำเลยในคดีนี้บางรายถูกจับกุมเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าวางแผนป่วนกิจกรรมปั่นเพื่อพ่อก็ได้มีทหารไปหาจำเลยในคดีนี้ทุกคนโดยบางรายมีทหารไปหาถึง 20นาย ทำให้เกิดความกลัว จึงขอโอกาสศาลว่าจะตามตัวจำเลยมาในนัดหน้า ศาลพิจารณาแล้วจึงอนุญาตให้จำเลยทั้งสองคนมารายงานตัวในนัดหน้า

วันนี้จำเลยสองรายได้แก่ จ.ส.ต.ประธิน จันทร์เกศและนายพาหิรัญ กองคำถูกนำตัวมาศาลจังหวัดขอนแก่นโดยรถเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เจ้าหน้าที่อนุญาตให้ญาติของเข้าพบพูดคุยได้ แต่ไม่อนุญาตให้คนอื่นเข้าพบด้วย

ปัจจุบันในคดีเหลือจำเลย25 ราย โดยนายพิเชษฐ์ บุญคำหนึ่งในจำเลยคดีนี้เสียชีวิตลงแล้วด้วยโรคตับเมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s