พีมูฟจัด “เดิน ก้าว แลก เพื่อการปฏิรูปที่ดินไทย” ท่ามกลางทหาร-ตำรวจจับตา

22 ธ.ค.58 เครือข่ายขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ P-Move จัดกิจกรรม “เดิน: ก้าว: แลก เพื่อการปฏิรูปที่ดินไทย” เพื่อผลักดันการแก้ไขปัญหาที่ดินในประเด็นปัญหาต่างๆ ทั้งปัญหาธนาคารที่ดินที่ยังไม่เป็นรูปธรรม ปัญหาโฉนดชุมชน ปัญหานโยบายแผนแม่บทป่าไม้ที่ส่งผลกระทบต่อผู้ยากไร้ทั่วประเทศ รวมทั้งปัญหาการประกาศเขตอุทยานฯ เพิ่มเติมหลายแห่ง โดยไม่มีการกันพื้นที่ของชุมชนออกก่อน เป็นต้น

กิจกรรมมีการรวมตัวกันที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 9.00 น. โดยมีชาวบ้านที่เข้าร่วมกิจกรรมราว 100 คน ก่อนจะมีการร่วมกันเดินเท้ามุ่งหน้าสู่จังหวัดลำพูน เพื่อไปร่วมรับฟังการอ่านคำพิพากษาของศาลฎีกาในคดีที่ดินลำพูนที่ศาลจังหวัดลำพูนในวันเช้าพรุ่งนี้ (23 ธ.ค.) โดยเป้าหมายจะมีตัวแทนเดินเท้าเข้ากรุงเทพฯ เพื่อเรียกร้องรัฐบาลผลักดันการปฏิรูปที่ดินต่อไป

ภายหลังการประชาสัมพันธ์กิจกรรม ได้มีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในพื้นที่ได้ติดต่อสอบถามถึงกิจกรรมกับแกนนำมาเป็นระยะ พร้อมระบุว่าขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ถึงการจัดกิจกรรมก่อน มิเช่นนั้นจะเป็นการฝ่าฝืนพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ทำให้ทางผู้จัดงานได้ทำหนังสือเข้าแจ้งการจัดกิจกรรมรณรงค์ที่สภ.เมืองเชียงใหม่ตั้งแต่เมื่อวานนี้

ขณะที่ในเช้าวันนี้ที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เครือข่ายพีมูฟได้อ่านแถลงการณ์ถึง 6 เหตุผลที่ต้องออกมา “เดินก้าวแลก” อีกครั้ง ก่อนเริ่มเดินเท้าได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสภ.เมืองเชียงใหม่เข้าพูดคุยเจรจาสอบถามรายละเอียดเส้นทางการเดิน รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่ทหารในเครื่องแบบราว 10 นาย และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบติดตามสังเกตการณ์

21

ขบวนเดินเท้าได้เริ่มเดินออกจากอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ผ่านสะพานนวรัฐ และหยุดพักที่หน้าค่ายกาวิละ หรือมณฑลทหารบกที่ 33 เวลาราว 10.30 น. โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าพูดคุยสอบถาม พร้อมระบุว่าการเดินเป็นขบวนจะเป็นการฝ่าฝืนพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ทำให้ผู้จัดกิจกรรมได้ปรับขบวนเป็นเดินเรียงทีละ 4 คน แทน โดยเจ้าหน้าที่มีการถ่ายรูปกิจกรรมโดยตลอด พร้อมสอบถามกับชาวบ้านถึงธงสีเขียวสัญลักษณ์ของพีมูฟว่าเป็นธงอะไร และสอบถามถึงรายละเอียดกิจกรรมเป็นระยะ

จนถึงขณะนี้ ขบวนได้เดินเท้ามุ่งหน้าสู่จังหวัดลำพูนโดยอาศัยถนนสายต้นยางเชียงใหม่-ลำพูน โดยยังไม่มีรายงานการขัดขวางกิจกรรม

001

12392060_442814895924516_1995097869742339854_n.jpg

9

ภาพประกอบจากเพจสกน สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ

ทั้งนี้ ในแถลงการณ์ของพีมูฟระบุส่วนหนึ่งว่านับตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย.57 ที่ได้มีการจัดกิจกรรมเดินก้าวแลกในครั้งแรก จนถึงวันนี้ เป็นเวลา 409 วัน หรือ 1 ปี 44 วัน แล้วที่การแก้ไขปัญหาที่ดินและป่าไม้ไม่มีความคืบหน้า และแผนแม่บทป่าไม้ยังคงสร้างผลกระทบให้กับชุมชนอยู่ ทั้งกลไกคณะกรรมการการแก้ไขปัญหาร่วมกับรัฐบาลและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กลับไม่มีการดำเนินการอย่างจริงจัง โดยมีการประชุมร่วมมา 7 ครั้ง โดยปัญหาต่างๆ ยังไม่ได้รับการแก้ไข รวมทั้งยังมีปัญหาการประกาศเขตอุทยานฯ หลายแห่งมาเพิ่มเติม ปัญหาการดำเนินงานโฉนดชุมชนและธนาคารที่ดินที่ไม่มีความคืบหน้า และส่อแววกำลังจะถูกยุบ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s