ห้ามจ่านิวแถลงข่าวเรื่องนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ฯ อ้างไม่ได้ขอใช้สถานที่ แต่ยอมให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์ได้

วันนี้ (8 ธ.ค. 58) เวลา 14.00 น. ‘นิว’ สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ประกาศแถลงข่าวที่ลานประติมากรรม ม.ธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) ภายหลังกลุ่มประชาธิปไตยศึกษาและประชาชนรวม 36 คน ถูกควบคุมตัวขณะเดินทางไปอุทยานราชภักดิ์ในกิจกรรม ‘นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง’ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 58 ทว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อนุญาตให้มีการแถลงข่าว เนื่องจากไม่ได้ขออนุญาตใช้สถานที่ แต่ยอมให้นิวให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน

เวลาประมาณ 13.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบประมาณ 15 นาย นำโดย พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รองผู้บังคับการ กองบังคับการตำรวจนครบาล 1 ตั้งแถวกั้นสื่อมวลชนบริเวณหน้าหอประชุม โดยมีชลธิชา แจ้งเร็ว เข้ามาเจรจากับทางตำรวจ ขณะที่นิว สิรวิชญ์ยังไม่ปรากฏตัว

DSC_0298.JPG

ทั้งนี้ พ.ต.อ.อรรถวิทย์ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า โดยปกติทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเจรจากับนักกิจกรรมกลุ่มนี้อยู่แล้ว แต่การออกไปนอกสถานที่มีความล่อแหลม เนื่องจากปัจจุบัน พ.ร.บ.ชุมนุมฯ มีผลบังคับใช้แล้ว และไม่อาจให้มีการแถลงข่าวในวันนี้ได้ เนื่องจากจะเป็นการสร้างประเด็นเพิ่ม รวมถึงทางผู้แถลงข่าวไม่ได้ขออนุญาตใช้สถานที่จากมหาวิทยาลัย

เวลาประมาณ 14.10 น. นิว สิรวิชญ์ เดินทางมาถึงบริเวณหอประชุม เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามขัดขวางด้วยการจับตัวเขาไว้ ขณะที่เพื่อนและประชาชนส่วนหนึ่งพยายามกันตัวนิวออกมาจากการจับกุม เพื่อไปยังสถานที่แถลงข่าว พ.ต.อ.อรรถวิทย์ เข้ามาเจรจากับนิวราว 5 นาที และยอมเปิดทางให้ผู้สื่อข่าวสัมภาษณ์นิวได้ในบริเวณที่เตรียมไว้แถลงข่าว แต่ไม่อนุญาตให้มีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ

DSC_0301

ขณะที่การให้สัมภาษณ์ดำเนินไปประมาณ 20 นาที ภายใต้การสังเกตของเจ้าหน้าที่ พ.ต.อ.อรรถวิทย์ ได้ขอให้นิวหยุดให้สัมภาษณ์ แต่ถูกนิวปฏิเสธ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงว่า สื่อมวลชนสัมภาษณ์มาพอสมควรแล้ว ขอให้พอแค่นี้ สื่อมวลชนจึงยุติการสัมภาษณ์ แต่บางส่วนยังคงตามถ่ายภาพและสัมภาษณ์ต่อ

DSC_0312

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s