ตร.อ้าง พรบ.ชุมนุมฯ ห้ามจัดเสวนาในม.เกษตร แต่นศ.ยืนยันจัดต่อ

13พ.ย.2558 เวลา 16.00น. ที่ ลานกิจกรรมหน้าตึก 8 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน กลุ่มเสรีเกษตรศาสตร์ ร่วมด้วย กลุ่มเสรีนนทรี และขบวนการประชาธิปไตยใหม่ จัดเสวนาหัวข้อ “จากทุ่งบางเขนสู่ราชดำเนิน : เกษตรศาสตร์กับการเมืองไทย” วิทยากรประกอบด้วย ธิกานต์ ศรีนารา อาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทวิโรฒ บุญเลิศ วิเศษปรีชา อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอุลัยรัตน์ ชูด้วง ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยมีชูเวช เดชดิษฐรักษ์ เป็นผู้ดำเนินรายการ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจนครบาลบางเขนคอยสังเกตการณ์ตลอดงาน

ก่อนเริ่มงานเสวนาผู้จัดได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ของทางมหาวิทยาลัยว่าห้ามจัดงานเสวนาดังกล่าวเนื่องจากยังไม่ได้มีการขออนุญาตกับทางกองกิจกรรมนักศึกษาและมีการเก็บเก้าอี้ที่ทางผู้จัดนำมาเตรียมสำหรับผู้เข้าร่วมไป แต่ทางผู้จัดยังยืนยันจะจัดงานต่อจึงนั่งลงกับพื้นลานหน้าอาคารและเริ่มงานเสวนา แต่เมื่องานดำเนินไปได้สักครู่ปรากฏว่ามีการตัดไฟทำให้ไม่สามารถใช้เครื่องเสียงได้และทำให้ทั้งอาคารไม่มีไฟฟ้า แต่งานเสวนายังคงดำเนินต่ไปจนถึงค่ำโดยผู้จัดได้นำเทียนมาจุดเพื่อให้แสงสว่างจนกระทั่งกิจกรรมเลิกตามกำหนดในเวลา 19.00น.

ชลธิชา แจ้งเร็ว สมาชิกประชาธิปไตยใหม่ เล่าว่าเธอมาถึงม.เกษตรฯ ตั้งแต่ประมาณ 11.00น. ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบจากสน.บางเขน มาแจ้งกับเธอว่าไม่สามารถให้จัดงานเสวนาในช่วงเย็นของวันนี้ได้ แต่เธอยืนยันว่าจะจัดกิจกรรมต่อ เนื่องจากเป็นไม่ใช่การชุมนุมเป็นเพียงงานเสวนาเท่านั้น และเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นภายในมหาวิทยาลัย

ต่อมาประมาณ15.00น. ตำรวจนายเดิมได้นำเอกสารที่พิมพ์ข้อกฎหมายในพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 มาให้เธอดูและอ้างว่ากิจกรรมนี้ไม่มีการแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ก่อนจัดงาน ซึ่งเธอได้ยืนยันว่ากิจกรรมนี้จัดขึ้นในสถานศึกษาซึ่งพ.ร.บ.ชุมนุมฯ ไม่ครอบคลุม นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำเอกสารหนึ่งชุดมาเปิดให้เธอดูแต่เธอไม่ทราบว่าเป็นเอกสารเกี่ยวกับอะไรแต่ในเอกสารชุดดังกล่าวมีรูปใบหน้าของเธอและอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์อยู่ในเอกสารชุดดังกล่าวด้วย ซึ่งเธอคิดว่าน่าจะเป็นเอกสารที่เกี่ยวกับคดีของเธอและอภิสิทธิ์ในคดีที่เกิดจากการชุมนุมก่อนหน้านี้

อภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ สมาชิกประชาธิปไตยใหม่ เล่าอีกว่าในช่วงเริ่มงานเสวนาตอน 16.00น. มีเจ้าหน้าที่จากกองกิจกรรมนักศึกษาเข้ามาแจ้งไม่ให้จัดงานเพราะไม่ได้มีการขอใช้สถานที่กับกองกิจฯก่อน แต่ทางผู้จัดงานก็ยืนยันที่จัดงานต่อไปและได้นำเก้าอี้มาเตรียมจัดที่นั่งสำหรับผู้เข้าร่วมงาน แต่เจ้าหน้าที่ของทางมหาวิทยาลัยก็ได้เข้ามายกเก้าอี้ออกไม่อนุญาตให้ใช้ในงานเสวนา แต่ทางผู้จัดยังคงจัดเสวนาต่อโดยการนั่งลงกับพื้น

ระหว่างที่มีการเสวนาอยู่นั้นมีตำรวจในเครื่องแบบมาคุยกับเขาพร้อมนำเอกสารที่พิมพ์ข้อกฎหมายจากพ.ร.บ.ชุมนุมฯ มาให้เขาดูและบอกว่าไม่สามารถให้จัดงานได้ แต่เขาก็ยืนยันว่าเป็นเพียงการจัดงานเสวนาภายในมหาวิทยาลัยเท่านั้น แต่ตำรวจได้อ้างว่าพ.ร.บ.ชุมนุมฯ ครอบคลุมหมด

นักศึกษามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์สมาชิกกลุ่มเสรีนนทรีย์ซึ่งเป็น1ในผู้จัดงานเล่าว่า เธอเป็นผู้ขอใช้สถานที่ลานกิจกรรมด้านหน้าตึก 8 กับทางสภานิสิตและได้รับอนุญาตให้ใช้สถานที่แล้วตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา แต่เมื่อจวนถึงเวลาจัดงานก็มีเจ้าหน้าที่จากกองกิจกรรมนักศึกษามาแจ้งว่าไม่สามารถให้จัดงานได้เนื่องจากยังไม่มีการขอใช้สถานที่กับกองกิจฯ เนื่องจากเป็นระเบียบใหม่ ซึ่งที่ผ่านมาการใช้สถานที่เพียงแค่แจ้งกับทางสภาฯ เท่านั้นก็สามารถใช้สถานที่ได้เนื่องจากการขอใช้สถานที่ก็เป็นนักศึกษาที่ดูแลกันเองมาตลอด

เธอยังเล่าอีกว่าเมื่อวันพฤหัสบดี(12พ.ย.) มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาถามหากลุ่มเสรีนนทรีย์กับชมรมที่ใช้สถานที่ด้านหน้าตึกด้วย

หมายเหตุ – ในพระราชบัญญัติชุมนุมสาธารณะพ.ศ.2558มาตรา 3 วงเล็บ 4ระบุยกเว้นการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ในกรณีที่เป็นการชุมนุมภายในสถานศึกษา

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s