ปรับพลเมืองโต้กลับ 200 บาท เหตุใช้เครื่องขยายเสียงในการชุมนุมหน้ากองทัพบก

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.58 ที่ผ่านมา เวลาราว 14.00 น. พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รองผู้บัญชาการกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 ได้เชิญตัว นายอานนท์ นำภา ทนายความ เข้าไปพบที่สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ในฐานะที่เป็นตัวแทนกลุ่มพลเมืองโต้กลับ และได้จัดให้มีการชุมนุมในที่สาธารณะ เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2558 ที่บริเวณหน้ากองทัพบก

สำหรับกิจกรรมดังกล่าว คือกิจกรรม “รำลึกนวมทอง ชนกองทัพ” ซึ่งเป็นการรำลึกถึงการอัตตวินิบาตกรรมของนายนวมทอง ไพรวัลย์ คนขับแท็กซี่ที่ประท้วงการรัฐประหารเมื่อปี 2549 โดยก่อนหน้าการจัดกิจกรรมดังกล่าว นายอานนท์ นำภา ได้เป็นตัวแทนกลุ่มเข้ายื่นหนังสือแจ้งการจัดกิจกรรม ถึงสน.ชนะสงครามและสน.นางเลิ้ง ตามพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้อนุญาตให้จัดการชุมนุมดังกล่าวได้ แต่มีการกำหนดเงื่อนไขในการชุมนุมไว้หลายประการ โดยข้อหนึ่งระบุถึงการห้ามมิให้มีการใช้เครื่องขยายเสียงในขณะที่มีการเคลื่อนขบวน (ดูรายละเอียดในรายงานประมวลเหตุการณ์ : รำลึกนวมทอง ไพรวัลย์)

ภายหลังกิจกรรม พ.ต.อ.สมโภช สุวรรณจรัส ผู้กำกับสน.นางเลิ้ง ได้เป็นผู้กล่าวหา นายอานนท์ นำภา ในฐานะผู้จัดการชุมนุม ตามพรบ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 เรื่องการใช้เครื่องขยายเสียง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ เป็นคดีอาญาที่ 496/2558

เจ้าหน้าที่ได้ระบุถึงรายละเอียดการกระทำผิดว่า เมื่อวันที่ 31 ต.ค.58 ระหว่างเวลา 16.00-18.00 น. ผู้ชุมนุมได้มารวมตัวกันที่บริเวณอนุสรณ์สถาน และได้มีการเคลื่อนตัวมาที่บริเวณหน้าสนามมวยราชดำเนิน ก่อนเคลื่อนย้ายไปบริเวณทางเท้าหน้ากองทัพบก และได้มีการใช้เครื่องขยายเสียงในการจัดกิจกรรม โดยมี พ.ต.อ.สมโภช สุวรรณจรัส เป็นผู้ดูแลการชุมนุม ต่อมาได้มีการยุติการชุมนุม ซึ่งตลอดระยะเวลาการชุมนุมเป็นไปด้วยความสงบและเรียบร้อย แต่ไม่ได้มีการขออนุญาตเจ้าหน้าที่ในการใช้เครื่องขยายเสียง

นายอานนท์ นำภา ได้ยอมรับถึงการกระทำดังกล่าว และยินยอมให้มีการเปรียบเทียบปรับ พนักงานสอบสวนสน.นางเลิ้งจึงได้ปรับผู้ต้องหาเป็นเงินจำนวน 200 บาท ส่วนคดีอาญาเป็นอันระงับไป

1

ทั้งนี้ตามมาตรา 10 ของพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ กำหนดให้ผู้ประสงค์จะจัดการชุมนุมสาธารณะให้แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่ายี่สิบสี่ชั่วโมง ซึ่งรวมไปถึงการขออนุญาตใช้สถานที่หรือเครื่องขยายเสียง หรือขอให้ทางราชการอำนวยความสะดวกในการชุมนุมด้วย และตามมาตรา 28 ได้กำหนดให้ผู้ฝ่าฝืนในมาตรา 10 ดังกล่าว ต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s