ทนายขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุดคดีช่างภาพฮ่องกงมีเสื้อเกราะ เหตุแค่ใช้ป้องกันตัวไม่กระทบความมั่นคง

วันนี้ทนายความผู้รับผิดชอบคดีของช่างภาพข่าวชาวฮ่องกง ซึ่งถูกดำเนินคดีจากการนำเสื้อเกราะกันกระสุนผ่านด่าน ตม. สนามบิน ได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมถึงสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อพิจารณาและมีคำสั่งถอนฟ้อง เหตุแค่ใช้ป้องกันตัวไม่มีเจตนานำมาใช้เพื่อการสงครามและไม่กระทบความมั่นคงของประเทศ

0000
นายควาน ฮอก จุน หลังถูกควบคุมตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ (ภาพโดยสำนักข่าว AP)

10พ.ย.2558เวลา 10.30น. ทนายความของนายควาน ฮอก จุน(Kwan Hok-chun) ช่างภาพข่าวจากสำนักข่าว ดิ อินนิเชี่ยม มีเดีย ฮ่องกง (The Initium Media Hongkong) ได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมถึงสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อพิจารณาและมีคำสั่งถอนฟ้องในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 6298/2558 ข้อหามียุทธภัณฑ์ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพระราชบัญญัติควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ.2530 เนื่องจากจำเลยไม่มีเจตนากระทำผิดกฎหมายในประเทศไทยและการที่จำเลยมีเสื้อเกราะกันกระสุนนั้นก็เพื่อใช้สำหรับป้องกันและรักษาความปลอดภัยเท่านั้น ไม่มีเจตนาจะนำมาใช้เพื่อการสงครามหรือเพื่อกระทบต่อความมั่นคงของประเทศไทยแต่อย่างใด ซึ่งการฟ้องคดีนี้ไม่เป็นประโยชน์แก่สาธารณชน โดยอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติองค์กรอัยการและพนักงานอัยการพ.ศ.2553 และระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดว่าด้วยการสั่งคดีอาญาที่จะไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ฝ่ายรับเรื่องร้องขอความเป็นธรรมแจ้งว่า อัยการสูงสุดจะต้องส่งเรื่องให้กับสำนักงานอัยการภาค 1 ให้ประสานสำนักงานอัยการจังหวัดสมุทรปราการสรุปสำนวนและทำความเห็น มาตามลำดับขั้น เพื่ออัยการสูงสุดจะมีความเห็นต่อไป โดยจะทำคำสั่งมาเป็นหนังสือ ถึงทนายความเพื่อทราบต่อไป

คดีนี้สืบเนื่องจากนายควานได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเพื่อทำข่าวกรณีระเบิดที่แยกราชประสงค์เมื่อวันที่ 17 ส.ค.2558 และทางสำนักข่าวได้มอบเสื้อเกราะซึ่งมีคำว่า “PRESS” จำนวน 1 ตัว ให้ใช้เพื่อความปลอดภัย แต่เขากลับถูกควบคุมตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 23 ส.ค.ขณะกำลังจะเดินทางกลับประเทศ ด้วยเหตุที่มีเสื้อเกราะไว้ในครอบครอง โดยนายควานได้ให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวน ซึ่งศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ต่อมาพนักงานอัยการจังหวัดสมุทรปราการได้ยื่นฟ้องคดีเมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่ผ่านมา

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s