คสช.เชิญนักข่าวประชาไทคุย เตือนภาพประกอบรายละเอียดไม่ครบกลัวคนแชร์แต่ภาพ

27 ต.ค. 2558 เวลา 14.00 น. ทวีพร คุ้มเมธา ผู้สื่อข่าวประชาไทพร้อมกองบรรณาธิการ เดินทางเข้ารายงานตัวที่กรมการทหารสื่อสาร กองทัพบก เจ้าหน้าที่จากศูนย์ทนายความฯ จึงติดตามเข้าร่วมฟังการพูดคุยนี้ด้วย นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ คสช. ยังได้เชิญตัวแทนจากสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยเข้าร่วมฟังด้วย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ต้องการให้ระมัดระวังในการนำเสนอเกี่ยวกับประเด็นม.112เพราะเป็นประเด็นอ่อนไหวและได้เน้นย้ำว่าที่เชิญมาครั้งนี้เพื่อพูดคุยทำความเข้าใจให้ตรงกันเท่านั้นไม่ได้เป็นการข่มขู่คุกคามใดๆ

เจ้าหน้าที่ คสช. ได้กล่าวว่าการที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติทำรัฐประหารครั้งนี้เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557 เนื่องจากต้องการให้เกิดความปรองดองกันเพราะสถานการณ์ก่อนหน้าการรัฐประหารมีการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายมีการประท้วงทำให้บ้านเมืองวุ่นวายจึงต้องการให้เกิดความสงบและทางคสช.เองก็ไม่ได้มองว่าใครเป็นฝ่ายไหนสีไหนแต่เห็นว่าก็เป็นคนไทยด้วยกัน ซึ่งการเชิญมาในครั้งนี้ต้องการพูดคุยเพื่อให้เข้าใจตรงกันไม่ใช่การเชิญมาปรับทัศนคติเพราะต่างคนต่างก็มีทัศนคติเป็นของตนเองก็คงจะปรับไม่ได้อยู่แล้วและไม่ได้ต้องการข่มขู่คุกคามแต่อย่างใด

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงว่าเนื้อหาในภาพประกอบดังกล่าวถ้าดูเพียงแค่ภาพอาจจะทำให้คนที่เห็นเข้าใจผิดได้ว่าแค่คุยกับแท็กซี่หรือแค่ชูมือก็เป็นการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112ได้ แต่เมื่อได้อ่านเนื้อหาข่าวแล้วก็เห็นว่าได้ลงรายละเอียดชัดเจนว่าคนไหนได้ทำอะไรไปบ้างจึงถูกดำเนินคดีด้วยม.112 จึงกังวลว่าคนจะนำไปแต่ภาพแล้วบอกว่าทำอะไรนิดหน่อยก็ผิด ม.112 ซึ่งไม่ใช่ แต่ก็เห็นว่าทวีพรคงทำไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ จึงอยากให้ระมัดระวังในการนำเสนอเรื่องนี้ว่าควรจะต้องลงรายละเอียดให้ครบถ้วนด้วยเพราะประเด็นนี้เป็นเรื่องอ่อนไหว

ทางประชาไทจึงได้ชี้แจงว่าภาพดังกล่าวก็เป็นเพียงภาพประกอบที่ใช้ประกอบกับเนื้อหาที่ได้ลงสรุปรายละเอียดคำพิพากษาของแต่ละคดีเอาไว้อยู่แล้วและทางประชาไทเองก็มีประมวลจริยธรรมที่ใช้ปฏิบัติตามอยู่ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้รับการยอมรับจากทั้งสมาคมต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ และได้สอบถามว่าทำไมการเรียกตัวครั้งนี้ถึงได้ให้เจ้าหน้าที่ทหารไปที่บ้านของทวีพรซึ่งเป็นบ้านของครอบครัวได้สร้างความวิตกกังวลให้ทวีพรและครอบครัว ซึ่งงานชิ้นดังกล่าวก็ได้นำเสนอในเว็บไซต์ของประชาไททำไมจึงไม่มีการติดต่อมาที่สำนักงาน

เจ้าหน้าที่ คสช. ชี้แจงว่าในการปฏิบัติจะมีขั้นตอนการเชิญโดยให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบพื้นที่บริเวณที่อยู่ของบุคคลที่จะเชิญติดต่อหาบุคคลนั้นๆ เพื่อเชิญมาคุยแต่ว่าถ้าบุคคลที่ถูกเรียกเชิญแล้วไม่มาก็จะดำเนินการต่อโดยให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบพื้นที่เข้าเชิญตัว แต่ถ้าหากยังไม่มาก็จะมีการดำเนินการไปตามขั้นตอน

เจ้าหน้าที่ คสช. ก็ได้แจ้งกับทวีพรว่าหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ก็จะขอติดตามดูต่อไป โดยทางคสช.ก็ไม่ได้ห้ามทำอะไร หากต้องการทำอะไรก็ทำต่อไปได้ แต่ทำแล้วก็ต้องยอมรับผลของการกระทำนั้นด้วย

การเข้ารายงานตัวของทวีพรในครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 22 ต.ค.2558 เธอได้รับโทรศัพท์จากบุคคลซึ่งอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของ คสช. แต่ไม่ได้แจ้งชื่อ สอบถามว่าเธอเป็นผู้ที่เขียนงานชิ้น “สาระ+ภาพ: ทำอะไรแล้วผิด ม.112 ได้บ้าง” ใช่หรือไม่ เพราะงานชิ้นนี้จะทำให้คนเข้าใจผิดว่าไม่ว่าทำอะไรก็ผิดม. 112 ได้ จึงขอเชิญไปคุยวันจันทร์ ทวีพรตอบว่า ไม่ว่างวันจันทร์และขอให้ส่งจดหมายหรืออีเมลเชิญมา แต่บุคคลดังกล่าวปฏิเสธ  เจ้าหน้าที่บอกว่า ไม่สามารถส่งจดหมายหรืออีเมลให้ได้ และไม่สามารถเลื่อนนัดได้ และถามว่าแน่ใจแล้วใช่ไหมที่จะไม่มาตามนัดวันจันทร์ แล้วจึงวางสายไป

ทวีพรได้เล่าอีกว่าเมื่อวันที่ 26 ต.ค. ระหว่างที่เธออยู่ที่สำนักข่าวได้มีเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบเป็นทหาร 4 นายและตำรวจ 2 นาย มาที่บ้านของเธอและได้พบกับพ่อแม่ของเธอ พ่อและแม่ของเธอจึงโทรศัพท์แจ้งว่า มีทหารมาเพื่อนำตัวเธอไปพบทหาร และจะมีการขอศาลทหารให้ออกหมายจับหากเธอไม่ยอมไป หลังการต่อรอง ทางสำนักข่าวประชาไทจึงตกลงกับทหารว่า บรรณาธิการประชาไทจะพาเธอไปรายงานตัวในวันอังคารแทน นอกจากนี้ วันจันทร์และวันอังคาร ทวีพร และเพื่อนร่วมงานต่างสังเกตเห็นว่า มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบอย่างน้อยสามคน คอยสังเกตการณ์ใกล้ๆ สำนักงานประชาไทด้วย

ในวันที่ 27 ต.ค. เวลาประมาณเที่ยงมีเจ้าหน้าที่ทหารไปที่บ้านของครอบครัวเธออีกครั้งเพื่อตามเธอไปรายงานตัว แต่ว่าทางครอบครัวได้แจ้งแก่เจ้าหน้าที่ว่าเธอกำลังจะเข้าไปที่กรมการทหารสื่อสารแล้วทหารจึงได้ขอให้แจ้งกับพวกเขาด้วยว่าเธอจะถึงในเวลาใด

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s