คดี ‘ธารา’ อัพโหลดคลิปเสียงบรรพต นัดสืบพยาน 21 ธ.ค. นี้

22 ต.ค. 2558 เวลา 08.30 น. ศาลทหารกรุงเทพนัดตรวจพยานหลักฐาน ในคดีที่ ‘ธารา’ ถูกฟ้องว่ากระทำผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ และเผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จในความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร จากการอัพโหลดคลิปเสียงบรรพต โดยศาลนัดสืบพยานโจทก์นัดแรกวันที่ 21 ธ.ค. 2558 เวลา 08.30 น.

ธารา เป็นชายอายุ 57 ปี ประกอบอาชีพขายสมุนไพรทางอินเตอร์เน็ต ถูกทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ DSI ล่อซื้อสมุนไพรและเข้าจับกุมเมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2558 จากการแชร์ลิงก์ที่มีคลิปเสียงของบรรพตบนเว็บไซต์ เพื่อให้คนเข้ามาชมหน้าเว็บและรับเงินจากการโฆษณา

ภายหลังถูกจับกุม ธาราถูกค้นบ้าน เจ้าหน้าที่ยึดคอมพิวเตอร์ แฟลชไดรฟ์ และโทรศัพท์มือถือ ก่อนนำตัวธาราไปควบคุมเพื่อสอบสวนที่กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.) เป็นเวลา 5 วัน และถูกนำตัวมาฝากขังครั้งแรก วันที่ 30 ม.ค. 2558

ต่อมา 23 เม.ย. 2558 อัยการศาลทหารกรุงเทพสั่งฟ้องธารา ในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท เผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

หลังถูกฟ้อง ศาลได้นัดสอบคำให้การเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2558 ธาราให้การปฏิเสธและขอต่อสู้คดี ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 22 ต.ค. 2558 เวลา 08.30 น.

เวลา 10.15 น. พ.อ.ธีรพล ปัทมานนท์ น.ท.หญิง อรพร จินดาเวช และ น.ท.หญิง พจนา แก้วนิมิตร องค์คณะตุลาการออกนั่งบัลลังก์ เมื่อคู่ความตรวจดูบัญชีพยานหลักฐานแล้ว อัยการแถลงว่าประสงค์สืบพยานจำนวน 11 ปาก และพยานเอกสารลำดับที่ 12-29 ใช้เวลาไม่เกิน 11 นัด ขณะที่ฝ่ายจำเลยประสงค์สืบพยานจำนวน 3 ปาก และพยานเอกสารลำดับที่ 4-5 ใช้เวลาไม่เกิน 3 นัด

พยานโจทก์จำนวน 11 ปากประกอบด้วย 1.) เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้กล่าวหา 2.) ทหารผู้ควบคุมตัวจำเลยและส่งมอบจำเลยให้พนักงานสอบสวน 3.) ผู้สอบสวน ฟังคลิปเสียง และถอดความจากคลิปเสียงที่มีเนื้อหาความผิดตามที่โจทก์ฟ้อง 4.) อาจารย์ภาควิชาภาษาไทย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ฟังและอ่านข้อความที่ถอดจากคลิปเสียง 5.) นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ผู้อ่านข้อความที่ถอดจากคลิปเสียง และให้ความเห็นจากข้อความที่ได้อ่าน 6.) พยานผู้เชี่ยวชาญ ผู้ตรวจสอบข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ถูกยึด 7.) พยานผู้ยืนยันว่าจำเลยได้เปิดเว็บไซต์จริง 8.) พนักงานสอบสวน ผู้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการกระทำผิด 9.) พยานผู้เชี่ยวชาญ ผู้ตรวจสอบสารพันธุกรรมจากคอมพิวเตอร์ที่ถูกยึด 10.) ผอ.ปอท. ผู้รับรองเอกสารการตรวจของพยานลำดับที่ 6 และ 11.) พนักงานสอบสวน ผู้รวบรวมพยานหลักฐานและเห็นควรสั่งฟ้อง

ด้านพยานจำเลยจำนวน 3 ปาก จำเลยขอเบิกตนเองเป็นพยาน ขณะที่พยานปากที่ 2 และ 3 เป็นพยานผู้เชี่ยวชาญด้านหลักฐานทางอิเล็กทรอนิกส์

ทั้งนี้ โจทก์แถลงไม่รับข้อเท็จจริงพยานเอกสารของจำเลย ขณะที่ทนายจำเลยแถลงไม่รับข้อเท็จจริงอัยการโจทก์เช่นกัน คู่ความตกลงกันแล้ว นัดสืบพยานโจทก์นัดแรก วันที่ 21 ธ.ค. 2558 โดยพยานที่จะขึ้นเบิกความเป็นปากแรก คือ พ.ต.อ.โอฬาร สุขเกษม ผู้กล่าวหา

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s