ทหารเยี่ยมที่ทำงาน ‘แกนนำแดงพะเยา’ ซ้ำ ของดโพสต์แสดงความเห็นวิจารณ์รัฐบาล

วานนี้ (18 ต.ค.58) เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 34 จังหวัดพะเยา ได้เดินทางไปพบนายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา ผู้ประสานงาน นปช.แดงพะเยา ถึงที่ทำงาน โดยของดโพสต์แสดงความเห็นเรื่องการเมืองและการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล

เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยข่าวในชุดนอกเครื่องแบบสองนาย ได้เดินทางไปพบนายศิริวัฒน์ที่คอนโดมิเนียม ซึ่งเขาทำงานเป็นผู้ดูแลอยู่ โดยแจ้งว่ามาพูดคุยตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา เจ้าหน้าที่ได้ขอให้นายศิริวัฒน์งดโพสต์แสดงความคิดเห็นเรื่องการเมืองและวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลในเฟซบุ้ค โดยให้เหตุผลว่าเพื่อให้จังหวัดพะเยามีความสงบและดำเนินไปได้ด้วยดี พร้อมกับเป็นคำสั่งของผู้บังคับบัญชา

เจ้าหน้าที่ยังมีการสอบถามความคิดเห็นต่อสถานการณ์ทางการเมือง โดยเฉพาะความเห็นกรณีการดำเนินคดีจำนำข้าวต่อน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พร้อมกับกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้มาข่มขู่คุกคาม แต่เป็นการเดินทางมาขอความร่วมมือ

นายศิริวัฒน์ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ด้วยว่าได้ไปเยี่ยมใครในจังหวัดพะเยาอีกหรือไม่ เจ้าหน้าที่แจ้งว่ามีแค่นายศิริวัฒน์คนเดียว ทำให้เขารู้สึกว่าถูกจ้องจับผิด เพราะคนอื่นๆ ก็สามารถแสดงความคิดเห็น แต่เจ้าหน้าที่กลับมาเพ็งเล็ง

นายศิริวัฒน์กล่าวหลังการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ราวหนึ่งชั่วโมงว่า ตนยังยืนยันถึงสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็น และยืนยันว่าตนไม่ได้กระทำความผิดอันใด

สำหรับนายศิริวัฒน์ มีบทบาทในการเคลื่อนไหวกับคนเสื้อแดงในจังหวัดพะเยาช่วงก่อนการรัฐประหาร เคยเป็นดีเจในสถานีวิทยุชุมชนภายในท้องถิ่น ก่อนต้องหยุดงานดังกล่าวลงภายหลังเกิดการรัฐประหาร นายศิริวัฒน์เคยถูกทั้งเจ้าหน้าที่ทหารเชิญตัวไปที่ค่าย เดินทางมาพบที่ทำงาน หรือนัดหมายรับประทานอาหารหลายครั้ง  (ดูรายงานก่อนหน้านี้)

(ภาพประกอบจากเพจ จังหวัดทหารบกพะเยา)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s