คดีเผยแพร่แถลงการณ์สำนักพระราชวังปลอม พิพากษาจำคุก 5 ปี โทษจำคุกรอการลงโทษ 3 ปี

19 ต.ค. 2558 เวลา 8.30 น. ศาลทหารกรุงเทพนัดสืบพยานโจทก์ คดีที่ ‘เนส’ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ถูกดำเนินคดีในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และความผิดตาม พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (2), (3), และ (5) จากการเผยแพร่แถลงการณ์สำนักพระราชวังฉบับที่ 13 ซึ่งเป็นของปลอมในเฟซบุ๊ก โดยจำเลยขอถอนคำให้การเดิม แล้วรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ศาลจึงสั่งงดสืบพยานโจทก์ และมีคำพิพากษาลงโทษจำคุก 5 ปี แต่เนื่องจากจำเลยรับสารภาพ จึงลดโทษลงกึ่งหนึ่ง เหลือโทษจำคุก 2 ปี 6 เดือน

ประมาณ 10.00 น. องค์คณะตุลาการศาลทหารออกนั่งบัลลังก์ โดยมีตัวแทนจากโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) ร่วมสังเกตการณ์พิจารณาคดี คดีนี้ ศาลไม่ได้สั่งพิจารณาลับ ฝ่ายจำเลยขอถอนคำให้การเดิมที่เคยปฏิเสธข้อกล่าวหาและขอสู้คดี มาเป็นให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา พร้อมยื่นคำร้องประกอบคำรับสารภาพ ขอให้ลงโทษจำเลยสถานเบา และรอการลงโทษ

เมื่อศาลถามอัยการโจทก์ว่ามีอะไรจะคัดค้านหรือไม่ โจทก์แถลงว่าติดใจข้อความในคำร้องประกอบคำรับสารภาพที่มีเนื้อความทำนองว่า จำเลยไม่ทราบว่า แถลงการณ์ดังกล่าวเป็นแถลงการณ์ปลอม จำเลยจึงสำคัญผิดว่าเป็นแถลงการณ์จริง ซึ่งโจทก์เห็นว่าแย้งกับคำรับสารภาพ ศาลจึงถามฝั่งจำเลยว่าตัดข้อความดังกล่าวได้หรือไม่ จำเลยยอมตัดข้อความดังกล่าว ศาลจึงสั่งงดสืบพยานโจทก์ และอ่านคำพิพากษา

ศาลพิพากษาว่า จำเลยกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จ ราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3-15 ปี และ พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน (3) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา และ (5) เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ตาม (1) (2) (3) หรือ (4)

แต่เนื่องจากการกระทำของจำเลยเป็นการกระทำกรรมเดียว ผิดกฎหมายหลายบทให้ใช้กฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุดลงโทษแก่ผู้กระทำความผิด กรณีนี้ ศาลลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 ให้จำคุก 5 ปี แต่เนื่องจากจำเลยให้การรับสารภาพ จึงลดโทษลงกึ่งหนึ่ง เหลือโทษจำคุก 2 ปี 6 เดือน โทษจำคุกให้รอการลงโทษ 3 ปี

ด้าน ‘นิรันดร์’ อดีตผู้ดูแลเว็บไซต์เมเนเจอร์ ซึ่งถูกดำเนินคดีจากกรณีเผยแพร่แถลงการณ์สำนักพระราชวังปลอม ลงในเว็บไซด์เมเนเจอร์ เช่นเดียวกับเนส ศาลทหารกรุงเทพมีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2558 ว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และเผยแพร่ข้อความหมิ่นพระบรมเดชานุภาพโดยการนำเข้าสู่คอมพิวเตอร์ด้วยข้อความอันเป็นเท็จมีโทษจำคุก 5 ปี แต่เนื่องจากจำเลยไม่เคยต้องโทษมาก่อน สมควรลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 2 ปี 6 เดือน โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา 3 ปี (อ้างอิงจาก แนวหน้า)

ทั้งนี้ ข้อมูลจาก iLaw ระบุว่า เนสถูกจับกุมเมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2558 เวลาประมาณ 02.00 น. โดยเจ้าหน้าที่จากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) และทหารจากค่ายพ่อขุนผาเมืองกว่า 20 นาย สนธิกำลังเข้าค้นบ้านขณะที่พ่อ แม่ และแฟนของเนสอยู่ด้วย เจ้าหน้าที่ถ่ายภาพและยึดโทรศัทพ์มือถือไป 3 เครื่อง และคอมพิวเตอร์อีก 1 เครื่อง จากนั้นเนสถูกสอบสวนที่ สภ.เพชรบูรณ์ ก่อนจะนำตัวไปควบคุมที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.) กรุงเทพมหานครในคืนวันนั้น

ระหว่างควบคุมตัวตามกฎอัยการศึก ทนายไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าพบ ก่อนเนสจะถูกแจ้งข้อกล่าวหาและฝากขังต่อศาลทหารกรุงเทพ ครั้งแรก เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2558 และได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2558 โดยใช้เงินสด 4 แสนบาท

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s