สืบตำรวจ ตม. ผู้จับกุมจิตรา คดีไม่รายงานตัว รับตอนจับจิตราไม่ขัดขืน ไม่รู้รายงานตัวที่สถานทูตแล้ว

ศาลทหารนัดสืบพยานคดีของ จิตรา คชเดชซึ่งถูกตั้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนไม่มารายงานตัวตามคำสั่งเรียกรายงานตัวของ คสช. โดยพยานที่มาเป็นตำรวจฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองผู้จับกุมรับว่าจำเลยไม่มีการขัดขืนขณะจับกุมและไม่ทราบว่าจำเลยได้เคยรายงานตัวที่สถานทูตไทยในสวีเดนแล้ว โดยในมีเจ้าหน้าที่สถานทูตและเจ้าหน้าที่จากองค์กรระหว่างประเทศเข้าร่วมฟังการสืบพยาน ศาลนัดสืบพยานพนักงานสอบสวน กองปราบฯ ในครั้งต่อไปวันที่ 11 ก.พ. 2559

วันนี้ เวลา 9.20น. ศาลทหาร สืบพยานปากร.ต.ต.สิทธิชัย สุขโรจน์ รองสารวัตรกองบังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ท่าอากาศสุวรรณภูมิ ตำรวจผู้ร่วมจับกุมจิตรา คชเดชเมื่อ 13 มิ.ย. 2557 เวลา 7.20น. เนื่องจากได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายตรวจผู้โดยสารขาเข้าว่ามีผู้โดยสารที่อยู่ในแบล็กลิสต์ของระบบทรานสิทจึงเข้าตรวจสอบ

เมื่อไปถึงเคาเตอร์ตรวจคนเข้าเมืองได้พบตัวจิตราซึ่งเป็นจำเลยในคดีนี้จึงเชิญตัวไปห้องสืบสวน เขาทราบว่าจิตราเดินทางมาจากประเทศสวีเดนกับเครื่องบินรหัส DY 7205 เมื่อมาถึงที่ห้องสืบสวนได้นำเอกสารแบล็กลิสต์มาเช็คในระบบแล้วพิมพ์หมายจับที่ออกโดยศาลทหาร กรุงเทพฯ ออกมาและถามจิตราว่าเป็นบุคคลตามหมายจับใช่หรือไม่เจ้าตัวยอมรับจึงดำเนินการจับกุม และให้จิตราลงชื่อรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับและไม่เคยถูกจับกุมในคดีนี้ก่อน

ร.ต.ต.สิทธิชัยกล่าวว่าตนเป็นผู้ที่ทำบันทึกจับกุมและก่อนหน้าที่จะให้จิตราลงชื่อในเอกสารได้มีการแจ้งสิทธิและข้อกล่าวหาแล้วซึ่งจิตราได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา จากนั้นเขาจึงนำตัวส่งกองบังคับการปราบปราม

ช่วงทนายความจำเลยถามค้านร.ต.ต.สิทธิชัยให้การว่าเขาจำไม่ได้ว่าในตอนที่จับกุมจิตราเธอได้ให้การว่าไม่ได้เจตนาฝ่าฝืนคำสั่งเรียกรายงานตัวของ คสช. เพราะในเวลานั้นมีหลายคน เขาไม่ทราบว่าจิตราได้เดินทางออกนอกประเทศก่อน เกิดการรัฐประหารหรือไม่และไม่ทราบว่ามีกำหนดเดินทางกลับเมื่อไหร่ และไม่ทราบอีกด้วยว่าจิตราได้เคยรายงานตัวที่สถานทูตไทยในสวีเดนหรือไม่ ในการจับกุมจิตราไม่ได้แสดงท่าทีขัดขืน

ภายหลังการเสร็จสิ้นการสืบพยานทนายความจำเลยได้แถลงต่อศาลว่าจิตราจะต้องเดินทางฝึกงานในต่างประเทศเป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าและได้ทำหนังสือขออนุญาตเดินทางออกนอกประเทศถึง คสช. และได้รับการอนุญาตแล้ว ศาลจึงอนุญาตและนัดสืบพยาน ร.ต.ท.ชลิต มณีพราว พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม ผู้สอบสวนจิตรา ในวันที่ 11 ก.พ. 2559

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s