สืบพยานโจทก์คดีสมอลล์ บัณฑิต – ทนายขอส่งตัวจำเลยไปตรวจรักษาอาการทางจิต

23 ก.ย. 2558 เวลา 8.30 น. ศาลทหารกรุงเทพนัดสืบพยานโจทก์ ในคดีที่สมอลล์ บัณฑิต อานียา ถูกฟ้องในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 สืบพยานโจทก์ได้ 2 ปาก โดยทนายความจำเลยยังไม่ได้ถามค้าน และทนายความยังได้ยื่นคำร้องต่อศาลขอส่งตัวจำเลยไปตรวจรักษาอาการทางจิตด้วย

ศาลเริ่มพิจารณาคดีเวลา 09.55 น. อัยการทหารแถลงต่อศาลว่า พยานที่จะนำมาเบิกความในวันนี้เป็นพยานคู่ จำนวน 4 ปาก ซึ่งอัยการทหารมีความประสงค์ขอซักถามพยานให้ครบทั้ง 4 ปากก่อน แล้วจึงให้ทนายความจำเลยถามค้านภายหลัง โดยในวันนี้ได้นำพยานซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมและผู้กล่าวหาเข้าสืบพยานก่อน 2 ปาก ในนัดหน้าจะนำเจ้าหน้าที่ทหารมาสืบพยานต่อ ทำให้การสืบพยานวันนี้ทนายความจำเลยยังไม่ได้ถามค้านพยานโจทก์

ทั้งนี้ อัยการทหารขอให้ศาลมีคำสั่งพิจารณาคดีเป็นการลับ แต่ทนายจำเลยค้าน เมื่อศาลพิเคราะห์แล้ว มีคำสั่งให้พิจารณาคดีโดยเปิดเผย เพราะเห็นว่าข้อความไม่รุนแรงหรือหยาบคาย และมีเจ้าหน้าที่เข้าร่วมรับฟังด้วย

นอกจากนี้ อัยการทหารได้ส่งซีดีบันทึกภาพจำเลยขณะกำลังแสดงความคิดเห็นไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งทนายจำเลยได้ขอให้ศาลเปิดหลักฐานชิ้นนี้ก่อนทนายจำเลยทำการถามค้าน

สำหรับคำร้องขอส่งตัวจำเลยไปตรวจรักษาอาการทางจิต ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 14 เนื่องจากจำเลยเคยถูกฟ้องในคดีอาญา มาตรา 112 ต่อศาลอาญากรุงเทพใต้  และศาลฎีกามีคำพิพากษาถึงที่สุดว่า จำเลยมีอาการป่วยเป็นโรคจิตเภท ซึ่งเป็นอาการป่วยทางจิตเรื้อรัง ความคิดหวาดระแวง การใช้เหตุผลไม่เหมือนคนปกติทั่วไป การแสดงพฤติกรรมออกมามักจะเป็นไป ตามอาการผิดปกทางจิต ทางการแพทย์เรียกว่าบีไซด์ (Bizare) นั้น ศาลจะมีคำสั่งวันที่ 9 ต.ค. 58 เวลา 08.30 น.

หากศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ส่งตัวจำเลยไปตรวจรักษาที่สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ การพิจารณาคดีจะหยุดลงชั่วคราวจนกว่าศาลจะได้รับผลการตรวจรักษา

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s