ประมวลสถานการณ์รำลึก 9 ปี รัฐประหาร 19 ก.ย.49 ก่อนเดินสู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

19 ก.ย.58 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่จัดกิจกรรมในโอกาสครบรอบ 9 ปี รัฐประหาร 19 ก.ย.49 โดยมีการปาฐกถาโดย พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ ก่อนเสวนาในหัวข้อ “9 ปีที่ก้าวไม่พ้นรัฐประหาร 19 กันยา” วิทยากรโดย พวงทอง ภวัครพันธุ์, เยาวลักษ์ อนุพันธุ์, สมบัติ บุญงามอนงค์ และปกรณ์ อารีกุล ก่อนมีกำหนดการที่จะเดินสู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในเวลา 17.00 น.

ตั้งแต่ในช่วงเช้าวันนี้ ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน 2 กองร้อย รวมพลอยู่ข้างมหาวิทยาลัย พร้อมรถผู้ต้องขัง เช่นเดียวกับบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยที่มีการกั้นแผงเหล็กล้อมไว้ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ส่วนในวันนี้เจ้าหน้าที่ก็ได้เข้าตรึงกำลัง พร้อมนำรถผู้ต้องขังมาจอดไว้เช่นเดียวกัน

photo_2015-09-19_13-48-12

ขณะเดียวกัน เวลาประมาณ 9.19 น. ที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ทางกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (LLTD) ประมาณ 10 คน ได้จัดกิจกรรม “ชาตินี้อย่าได้เจอกันอีกเลย” โดยร่วมถวายสังฆทานและกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้คณะรัฐประหารทั้งสองชุด เนื่องในโอกาสครบรอบ 9 ปี รัฐประหาร 19 ก.ย.49 โดยวัดพระศรีมหาธาตุเคยมีชื่อเดิมว่าวัดประชาธิปไตย และสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 กิจกรรมสามารถจัดได้ด้วยดี โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจนครบาลบางเขนจำนวนอย่างน้อยห้าราย มาสังเกตการณ์อยู่บริเวณภายนอกศาลาด้วย

เวลาประมาณ 11.50 น. มีรายงานว่าพ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 เข้ามาพูดคุยกับนายปิยรัฐ จงเทพ นักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมนำประกาศ เรื่อง “ห้ามชุมนุมทางการเมือง” มาให้ช่วยประสานงานและประชาสัมพันธ์ แต่ปิยรัฐระบุว่าเขาเพียงเดินทางมาเรียนที่คณะนิติศาสตร์ ไม่ได้เป็นผู้จัดงานแต่อย่างใด ขณะเดียวกันมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้มีการนำประกาศดังกล่าวไปให้กับนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิวด้วย

ประกาศระบุว่ากองบัญชาการตำรวจนครบาลซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ และดูแลความสงบเรียบร้อย ขอแจ้งเตือนผู้ที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง ให้หยุดดำเนินการรวมตัวดังกล่าว เพราะเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย โดยอ้างถึงคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 3/2558 ข้อ 12 ที่ระบุเรื่องการชุมนุมทางการเมืองใดๆ ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

1

จนเวลา 12.30 น. ได้มีการย้ายสถานที่เสวนาไปจัดที่ห้องบรรยายโครงการปริญญาเอก ชั้น 4 คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยาแทน เนื่องจากได้มีการล็อคห้องประกอบ หุตะสิงห์ ที่จะใช้จัดเดิม ทำให้ไม่สามารถใช้เสวนาได้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาเจรจากับผู้จัด โดยแจ้งว่าจะอนุญาตให้จัดงานเสวนาได้ แต่เจ้าหน้าที่จะขอเข้าพูดชี้แจงระหว่างการเสวนา

photo_2015-09-19_13-35-50

การเสวนาเริ่มขึ้นเวลา 13.10 น. มีประชาชนและสื่อมวลชนให้ความสนใจเข้าฟังจนห้องเสวนาไม่เพียงพอ พร้อมมีผู้รออยู่ด้านล่างอาคารที่เสวนาเป็นจำนวนมากด้วย ขณะเดียวกันก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารนอกเครื่องแบบจำนวนมากเข้าสังเกตการณ์ทั้งในอาคารเสวนาและโดยรอบมหาวิทยาลัย

จากนั้นเวลา 13.35 น. ภายหลังปาฐกถานำของพิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ ทางพ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ ได้ขอเข้าพูดชี้แจงต่อผู้เข้าร่วมเสวนา โดยระบุว่าการเสวนาทางวิชาการในมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นสถานศึกษาสามารถทำได้ แต่ขอให้อย่าเดินขบวนออกไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งจะถือเป็นการชุมนุมทางการเมือง เป็นการละเมิดต่อทั้งพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ และคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 3/2558

จากนั้นจึงได้ให้วงเสวนาหัวข้อ “9 ปีที่ก้าวไม่พ้นรัฐประหาร 19 กันยา” ดำเนินการต่อไปได้

photo_2015-09-19_14-25-57

photo_2015-09-19_14-26-17

ขณะเดียวกันในเพจเฟซบุ๊กของขบวนการประชาธิปไตยใหม่ โพสต์ระบุด้วยว่าได้มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้ายึดป้ายผ้าและป้ายกระดาษข้อความรณรงค์ต่างๆ ที่เตรียมมาใช้ในการเดินขบวนอีกด้วย

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s