หนังสือเปิดผนึกกรณีการควบคุมตัวนายประวิตร โรจนพฤกษ์

หนังสือเปิดผนึกกรณีการควบคุมตัวนายประวิตร โรจนพฤกษ์

                                                                    วันที่ 18 กันยายน 2558

เรื่อง     ขอให้ตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนกรณีการควบคุมตัวนายประวิตร โรจนพฤกษ์

เรียน    หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

สำเนาเรียน  ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

 

ตามที่นายประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโส หนังสือพิมพ์ เดอะเนชั่น ถูกเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวระหว่างวันที่ 13 -15 กันยายน 2558 เนื่องจากได้แสดงความคิดเห็นวิจารณ์รัฐบาล หลังจากได้รับการปล่อยตัวนายประวิตร โรจนพฤกษ์  ได้เปิดเผยว่าถูกเจ้าหน้าที่ซักถามในคืนวันแรกเป็นเวลานานกว่า 6 ชั่วโมง  และถูกควบคุมตัวในห้องที่คับแคบ ปิดทึบ  ไม่มีแสงแดด  ไม่มีอากาศถ่ายเท และถูกปิดตาตลอดเวลาที่ถูกนำตัวออกจากห้องขัง

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเห็นว่าการควบคุมตัวดังกล่าว  เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและละเมิดต่อหลักสิทธิมนุษยชน  กล่าวคือ  นายประวิตร  โรจนพฤกษ์  ไม่ใช่ผู้กระทำความผิดหรือถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิด  การซักถามในเวลากลางคืนเป็นเวลายาวนาน  การปิดตา และควบคุมตัวไว้ในห้องแคบที่ปิดทึบ  จนทำให้นายประวิตร  โรจนพฤกษ์  ได้รับอันตรายต่อจิตใจอย่างสาหัส  จนถึงขนาดต้องร้องขอแสงแดดและอากาศภายนอก เจ้าหน้าที่ทหารจึงได้ปิดตาและพาตัวนายประวิตร  โรจนพฤกษ์  ออกมานั่งด้านนอกห้องประมาณ 20 นาทีและพาตัวกลับเข้าไปในห้องคุมขังเช่นเดิม การกระทำดังกล่าวเป็นการทรมานและข่มขู่ให้กลัวเพื่อให้นายประวิตร  โรจนพฤกษ์  ให้ข้อมูลและยุติการวิจารณ์รัฐบาล อีกทั้งยังเป็นการปฏิบัติที่โหดร้าย  ไร้มนุษยธรรมและย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์  อันละเมิดต่ออนุสัญญาต่อต้านการทรมานและการประติบัติหรือการลงโทษที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรมหรือที่ย่ำยีศักดิ์ศรี (Convention against Torture and Other Cruel, Inhuman or Degrading Treatment or Punishment) ข้อ 1 และข้อ 16 ที่ประเทศไทยลงนามเป็นภาคีและมีพันธกรณีต้องปฏิบัติตามอนุสัญญาดังกล่าวมาตั้งแต่วันที่1  พฤศจิกายน  2550  ซึ่งเป็นสิทธิเด็ดขาดและเจ้าหน้าที่จะทรมานบุคคลใดไม่ได้ไม่ว่ากรณีใดๆ

นอกจากนี้  ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 3/2558 เจ้าหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยจะปฏิบัติต่อบุคคลที่ถูกควบคุมตัวในลักษณะเป็นผู้ต้องหามิได้  ดังนั้นผู้ที่ถูกควบคุมตัวตามคำสั่งดังกล่าวยิ่งต้องมีสิทธิและได้รับการปฏิบัติที่ดีกว่าผู้ต้องหาที่ถูกกล่าวหาว่าได้กระทำความผิด อีกทั้ง  เจ้าหน้าที่รัฐมีหน้าที่ปกป้องและคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชน  แต่หากเกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยเจ้าหน้าที่รัฐเสียเองแล้ว  ประชาชนย่อมขาดหลักประกันในการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพไป

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนขอเรียกร้องให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการควบคุมตัวนายประวิตร  โรจนพฤกษ์  โดยพลันและปราศจากความลำเอียง หากได้ผลการตรวจสอบแล้ว  ขอให้มีการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป  ทั้งนี้เพื่อเป็นบรรทัดฐานที่จะป้องกันไม่ให้มีการปฏิบัติในลักษณะดังกล่าวต่อบุคคลอื่นๆ อีก

 

จึงเรียนมาเพื่อพิจารณาดำเนินการ

 

ขอแสดงความนับถือ

(นางสาวเยาวลักษ์  อนุพันธุ์)

หัวหน้าศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s