ศาลอนุญาตนักข่าวฮ่องกงออกนอกประเทศ หลังตำรวจขอฝากขังครั้งที่ 3

17 ก.ย.58 ศาลจังหวัดสมุทรปราการมีคำสั่งอนุญาตให้ ควาน ฮอก จุน นักข่าวฮ่องกง ผู้ต้องหาคดีครอบครองเสื้อเกราะเดินทางออกนอกประเทศ และให้เดินทางกลับมารายงานตัวภายในวันที่ 29 ก.ย.58

ก่อนหน้านี้ในวันที่ 16 ก.ย.58 พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ยื่นคำร้องขอฝากขังครั้งที่ 3 ตั้งแต่วันที่ 17 – 28 กันยายน 2558 ต่อศาลจังหวัดสมุทรปราการ โดยอ้างเหตุผลว่า พนักงานสอบสวนยังทำการสอบสวนไม่เสร็จ ยังต้องสอบพยานอีก 2 ปาก รอผลตรวจของกลาง และผลการตรวจสอบลายนิ้วมือ ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขัง

อย่างไรก็ตาม ควาน ฮอก จุน ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างการสอบสวนแล้วตั้งแต่วันที่ 24 ส.ค.58 และในวันที่ 7 ก.ย.58 ศาลได้สั่งคืนหนังสือเดินทางและอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศได้ โดยต้องกลับมารายงานตัวต่อศาลอีกครั้งในวันที่ 17 ก.ย. 58

ต่อมา วันนี้ (17 ก.ย.58) หลังเข้ารายงานตัวตามกำหนดนัด ควาน ฮอก จุน ได้ยื่นคำร้องขอเดินทางออกนอกประเทศ และขอถือหนังสือเดินทางต่อไป โดยอ้างเหตุจำเป็นในการทำงาน และศาลมีคำสั่งอนุญาตดังกล่าวแล้ว

คดีนี้ ควาน ฮอก จุน นักข่าวฮ่องกง ประจำสำนักข่าวดิ อินนิเชี่ยม มีเดีย ฮ่องกง (The Initium Media Hongkong) ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีมียุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองตามมาตรา 15 พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ.2530 หลังเดินทางเข้ามาในประเทศไทยเพื่อทำข่าวระเบิดที่แยกราชประสงค์เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 58 โดยทางสำนักข่าวได้มอบเสื้อเกราะซึ่งมีคำว่า PRESS ให้เขาไว้ใช้เพื่อความปลอดภัย แต่เขากลับถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 23 ส.ค. 58 ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ด้วยเหตุที่มีเสื้อเกราะดังกล่าวไว้ในครอบครอง ขณะเดินทางกลับประเทศ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s