สอบพยานตำรวจคดีหนูหริ่งต่อ ยันข้อความของหนูหริ่งใน FB ไม่กระทบความมั่นคง

วันที่ 15 กันยายน 2558 ช่วงเวลา 08.30 . ศาลทหารมีนัดสืบพยาโจทก์คือ ...วันพิชิต วัฒนศักดิ์มณฑา ผู้ช่วยเจ้าพนักงานผู้ตรวจค้นและพบตัวนายสมบัติ บุญงามอนงค์ โดยนัดนี้ทนายจำเลยถามค้านต่อจากนัดที่แล้ววันที่ 24 สิงหาคม 2558 ศาลออกนั่งพิจารณาคดีเวลาประมาณ 09.30 . โดยศาลสั่งห้ามจดบันทึกคำเบิกความพยาน

พยานโจทก์ตอบคำถามค้านทนายจำเลยว่าตนทราบว่า รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับชั่วคราว 2557 ประกาศใช้เมื่อวันที่ 22 กรกฏาคม 2557 ซึ่งประกาศใช้ภายหลังการรัฐประหารเป็นเวลากว่า 2 เดือน

ตามปกติในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ซึ่งออกภายหลังการทำรัฐประหารจะบัญญัตินิรโทษกรรมให้กับให้ผู้กระทำการเกี่ยวกับการยึดและควบคุมอำนาจการปกครองแผ่นดินพ้นความรับผิดโดยสิ้นเชิง และได้บัญญัติไว้ในรธน.ฉบับชั่วคราว มาตรา 48 ให้ประกาศหรือคำสั่งของ คสช.หรือ หัวหน้า คสช. เป็นประกาศหรือคำสั่งที่ชอบด้วยรธน.

โดยก่อนที่จะมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าให้ใช้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ได้มีประชาชนบางส่วนที่ไม่เห็นด้วยกับการยึดอำนาจและการทำรัฐประหารออกมาแสดงความคิดเห็นต่อต้านคำสั่งหรือประกาศของ คสช. โดยสงบและสันติวิธี

เท่าที่พยานทราบก่อนเกิดเหตุจำเลยเคยไปแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมืองสังคม แต่ก็ไม่มีการแสดงออกถึงการนิยมใช้ความรุนแรงหรือทำให้บ้านเมืองเกิดความปั่นป่วนวุ่นวาย เพียงแต่อาจทำให้มีการรวมตัวกันของบุคคลแต่มีการใช้กำลัง

ทนายจำเลยให้พยานโจทก์ดูเอกสารที่โจทก์กล่างอ้างพยานยืนยันว่า ถ้อยคำที่ปรากฎในเอกสารบันทึกภาพหน้าจอจากเฟซบุ๊กของจำเลยเป็นถ้อยคำที่สุภาพ ไม่ถึงขนาดที่จะทำให้เกิดความรุนแรง และความหมายของข้อความดังกล่าวยังไม่กระทบต่อความมั่นคงของสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ เพียงแต่ทำให้คนที่มีความเห็นตรงกันมารวมตัวกันเท่านั้น

ทนายถามพยานว่าทราบประวัติของนายสมบัติหรือไม่ พยานเบิกความว่าตนทราบว่า นายสมบัติ บุญงามอนงค์จำเลย เป็นบุคคลที่ทำงานเพื่อสังคมเกี่ยวกับกิจกรรมทางสังคมที่มูลนิธิกระจกเงา ทำเกี่ยวกับคนไร้รัฐ คนไร้สัญชาติ

ภายหลังทนายจำเลยถามค้านเสร็จสิ้นอัยการโจทก์ได้ถามติงถึงประเด็นการจับกุมสมบัติ พยานตอบว่าเหตุที่เข้าไปตรวจค้นบ้านที่จังหวัดชลบุรีโดยไม่มีหมายค้นนั้น เนื่องจากเป็นการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารใช้อำนาจตามประกาศกฎอัยการศึก ส่วนพยานโจทก์กับพวกที่เข้าร่วมตรวจค้นด้วยเป็นเพียงแต่ผู้ช่วยเจ้าพนักงานเท่านั้น

ข่าวทีเกี่ยวข้อง : พยานโจทก์รับ ‘บก.ลายจุด’ มีสิทธิต้านรัฐประหารตาม รธน.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s