ศาลนนทฯ นัดสืบพยานนัดแรกคดี112กรณีแจกใบปลิวที่ท่าน้ำนนท์ฯ ปี50

วันนี้(15ก.ย.2558) ศาลจังหวัดนนทบุรี มีสืบพยานโจทก์นัดแรกคดีของชาญวิทย์ (สงวนนามสกุล) เลขคดีแดงที่ อ. 837/2552 ซึ่งถูกกล่าวหาว่าได้กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากกรณีโปรยใบปลิวที่สถานีเรือโดยสารนนทบุรี(ท่าน้ำนนท์) เมื่อวันที่ 25 .. 2550

โดยวันนี้ศาลสืบพยานโจทก์สามปากเป็นตำรวจจากสภ.เมือง จังหวัดนนทบุรี โดยเกี่ยวข้องในคดีเป็นผู้จับกุม ผู้ตรวจค้นยึดของกลางและพนักงานสอบสวนตามลำดับ โดยมีข้าราชการสองคนจากสำนักพระราชวังมาสังเกตการณ์การพิจารณาคดี ในคดีนี้ศาลได้สั่งห้ามจดคำให้การของพยาน

พยานปากแรกเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบที่ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้เข้าไปแฝงตัวในที่ชุมนุมวันที่ 25 .. 2550 ที่ท่าน้ำนนท์ เนื่องจากช่วงนั้นมีการชุมนุมประท้วงการที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคไทยรักไทย ในระหว่างที่สังเกตการณ์อยู่นั้นเขาได้พบจำเลยกำลังแจกใบปลิวอยู่เมื่อเขาได้เห็นข้อความเขาคิดว่าน่าจะเข้าข่ายผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 112 จึงได้โทรศัพท์แจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นผู้บังคับบัญชาได้เดินทางมาที่เกิดเหตุและได้เชิญตัวจำเลยไปสอบสวน

พยานปากที่สองเป็นตำรวจที่เข้าตรวจค้นบ้านพักของจำเลย จากการตรวจค้นพบหนังสือและคอมพิวเตอร์ที่ใช้พิมพ์ใบปลิวจึงได้ยึดเป็นของกลาง พยานปากที่สามเป็นพนักงานสอบสวนที่สอบสวนจำเลยและพยานที่อยู่ในที่เกิดเหตุอีกสองคนที่ได้รับใบปลิว พยานให้การว่าเกี่ยวข้องในคดีนี้เนื่องจากวันเกิดเหตุเป็นเวรสอบสวนและได้รับแจ้งจากผู้บังคับบัญชาว่าได้จับกุมจำเลยในคดี 112 ซึ่งจากการสอบสวนจำเลยได้ความว่าจำเลยรับสารภาพว่าเป็นคนแจกใบปลิวจริง แต่เขาปฏิเสธว่าข้อความบนใบปลิวไม่ได้เข้าข่ายหมิ่นสถาบัน

หลังศาลสืบพยานเสร็จสิ้นศาลนัดสืบพยานจำเลยต่ออีก 2 ปากในวันพรุ่งนี้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s