‘ทหารนอกเครื่องแบบอ้าง ม.44 ขอตรวจบัตรทนาย’

12 ก.ย. 2558 เวลาประมาณ 22.00 น. ขณะทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนและเพื่อนรับประทานอาหารในร้านแห่งหนึ่ง หลังเสร็จสิ้นการสังเกตการณ์และให้ความช่วยเหลือ กรณีบัณฑิต อานียาถูกเชิญปรับทัศนคติ มีชายฉกรรจ์ที่อ้างตัวว่าเป็นทหารนอกเครื่องแบบ 3 นาย มาที่โต๊ะของทนายเพื่อขอตรวจบัตร

ทนายความได้ขอดูบัตรข้าราชการของผู้ที่มาขอตรวจบัตร ทราบว่าหนึ่งใน 3 คนเป็นทหารชั้นนายสิบ จึงถามว่าขอตรวจในฐานะอะไร ใช้อำนาจอะไร ซึ่งเจ้าหน้าที่ทหารตอบว่าเป็นเรื่องความมั่นคง และใช้อำนาจตาม ม.44 ทนายจึงขอดูบัตรพนักงานเจ้าหน้าที่ เนื่องจากผู้ช่วยเจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อยตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ซึ่งออกโดยอาศัยอำนาจตาม ม.44 ต้องเป็นผู้ซึ่งหัวหน้า คสช. แต่งตั้งให้ปฏิบัติการตามคําสั่ง

ระหว่างนั้น เจ้าของร้านได้เข้ามาพูดคุย เจ้าหน้าที่และพวกจึงเดินออกไป ทราบภายหลังจากเจ้าของร้านว่า เจ้าหน้าที่พยายามสอบถามว่ากลุ่มของทนายความเป็นใคร และขอตรวจเฉพาะโต๊ะของทนายความเท่านั้น รวมถึงมีกลุ่มคนที่คาดว่าเป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบอีกหลายคนอยู่ภายนอกร้าน

ทั้งนี้ ตามมาตรา 44 ให้อำนาจไว้เฉพาะหัวหน้า คสช. ซึ่งต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ได้อาศัยอำนาจตาม ม.44 ออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 เรื่อง การรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติ ให้อำนาจ ‘เจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อย’ ซึ่งเป็นข้าราชการทหารยศตั้งแต่ชั้นร้อยตรี
เรือตรี หรือเรืออากาศตรี ขึ้นไป และ ‘ผู้ช่วยเจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อย’ ซึ่งเป็นข้าราชการทหารยศต่ำกว่า ชั้นร้อยตรี เรือตรี หรือเรืออากาศตรี ลงมา ซึ่งหัวหน้า คสช. แต่งตั้งให้ปฏิบัติการในความผิดเกี่ยวกับการกระทําอันเป็นการบ่อนทําลายความสงบเรียบร้อย ความมั่นคงของชาติ การฝ่าฝืนประกาศหรือคําสั่ง คสช. และการกระทําความผิดตามกฎหมายว่าด้วยอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน

การอ้างอำนาจตาม ม.44 ในความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงจึงควรต้องเป็นเจ้าพนักงาน หรือผู้ช่วยเจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อย ตามคำสั่งข้างต้นเท่านั้น

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s