ตำรวจเชิญตัวบัณฑิต อานียา “ปรับทัศนคติ” หลังแสดงความเห็นงานเสวนาที่มธ.

12 ก.ย.58 นายบัณฑิต อานียา นักเขียนและนักแปลวัย 74 ปี ได้ถูกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเชิญตัวไปที่สน.ชนะสงคราม หลังแสดงความคิดเห็นในตอนท้ายของงานเสวนา “รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช?” ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยนายบัณฑิตได้กล่าวถึงสิ่งที่ควรบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ 5 ข้อ ในความเห็นของเขา เน้นให้รัฐธรรมนูญระบุถึงคุณค่าความเป็นคน ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ความเป็นธรรม และประชาธิปไตย สำคัญกว่าสิ่งอื่นๆ

เวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่ทหารตำรวจได้เชิญตัวนายบัณฑิตขึ้นรถไปที่สถานีภายหลังงานเสวนาเสร็จสิ้น โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารเดินทางมาร่วมด้วย แต่ยังไม่อนุญาตให้ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ซึ่งเดินทางตามไปถึง เข้าไปร่วมในการพูดคุยด้วย เจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่ากำลังสอบถามข้อมูลเบื้องต้นอยู่ และจะให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาก่อนว่ามีข้อความเข้าข่ายความผิดหรือไม่

ก่อนที่เวลาประมาณ 17.30 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกมาชี้แจงว่าจะไม่มีการตั้งข้อกล่าวหาใด เพียงแต่จะจัดทำบันทึกการปรับทัศนคติไว้เท่านั้น

จนเวลาประมาณ 18.50 น. พ.ต.ท.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ รอง ผกก.สืบสวน สน.ชนะสงคราม ได้เชิญทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้าไปในห้องปฏิบัติการฝ่ายสืบสวน เพื่อให้ดู “บันทึกการปรับทัศนคติ” โดยบันทึกได้บรรยายข้อความที่นายบัณฑิตได้กล่าวในงานเสวนา และระบุว่าข้อความมีลักษณะหมิ่นเหม่ อาจสร้างความสับสน และความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนได้ จึงได้เชิญตัวนายบัณฑิตมาปรับทัศนคติ เพื่อไม่ให้แสดงความเห็นในลักษณะนี้อีก นายบัณฑิตได้ยินยอมลงลายมือชื่อในบันทึกนี้ โดยมีทนายความร่วมลงชื่อเป็นพยาน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายบัณฑิตออกมาจากห้องสืบสวน เพื่อมาลงบันทึกประจำวันเอาไว้ ก่อนจะปล่อยตัวออกมาในเวลา 19.50 น.

IMG_6160

สำหรับนายบัณฑิต อานียา ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 มาก่อนหน้านี้สองครั้ง คือคดีในปี 2547 จากการแสดงความคิดเห็นในงานสัมมนาของ กกต. คดีนี้ศาลฎีกามีคำพิพากษาในปี 2557 ให้ลงโทษจำคุก 4 ปี โดยให้รอลงอาญา เนื่องจากจำเลยป่วยเป็นโรคจิตเภท

ล่าสุด เขาถูกดำเนินคดี 112 อีกครั้งภายหลังรัฐประหาร จากการแสดงความคิดเห็นในงานเสวนาของพรรคนวัตกรรมเมื่อวันที่ 27 พ.ย.57 คดีนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีของศาลทหาร โดยมีการนัดหมายสืบพยานโจทก์ในวันที่ 23 ก.ย.ศกนี้

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s