ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนลุ้นรางวัลฮิวแมนไรท์ทิวลิป

รางวัลฮิวแมนไรท์ทิวลิป 2015 (Human Rights Tulip 2015) เปิดให้ประชาชนทั่วไปโหวตลงคะแนนให้กับผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัลฮิวแมนไรท์ทิวลิป ประจำปี 2558 จากรายชื่อที่เสนอเข้ามากว่า 200 ชื่อ และคัดเลือกจนเหลือ 30 ชื่อเพื่อการโหวตทางอินเตอร์เน็ต โดยมีศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เป็นหนึ่งใน 30 รายชื่อที่ได้รับการคัดเลือก

ตัวอย่าง รายชื่อผู้เข้ารอบที่น่าสนใจมาจากประเด็นการต่อสู้ด้านสิทธิมนุษยชนในหลายประเด็น เช่น Phyoe Phyoe Aung แกนนำนักศึกษาพม่า ผู้ผลักดันการปฏิรูปกฎหมายด้านการศึกษาผ่านรัฐสภา และถูกคุมขังอยู่ในปัจจุบัน, Maziar Bahari นักข่าวที่ต่อสู้เพื่อสิทธิในด้านศาสนา ชาติพันธุ์ เพศวิถี และคนชายขอบในอิหร่าน, Physicians for Human Rights องค์กรเคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อการไม่รับผิดในความขัดแย้งจากการใช้พยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์, GENDERDOC-M องค์กรที่เคลื่อนไหวด้าน LGBT ในโมลโดวา และ The United Group กลุ่มทนายที่สู้เรื่องการซ้อมทรมานในอียิปต์ เป็นต้น ดูรายละเอียดของผู้เข้ารอบได้ที่ http://www.humanrightstulip.nl/candidates-and-voting

ขณะที่เว็บไซต์รางวัลฮิวแมนไรท์ทิวลิป บรรยายเกี่ยวกับศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ในหน้า http://www.humanrightstulip.nl/…/thai-lawyers-for-human-rig… ว่า ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนแสวงหาความยุติธรรมภายใต้ระบอบปกครองของทหารในไทย

“ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน สนับสนุนและคุ้มครองสิทธิมนุษยชนภายใต้รัฐบาลทหารของไทย

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ก่อตั้งขึ้นหลังการทำรัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 ในไทย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างจิตสำนึกเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นผลมาจากการบังคับใช้กฎอัยการศึกและระบบปกครองแบบทหารในประเทศ

ทางหน่วยงานมีศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ 24 ชั่วโมง และใช้ข้อมูลที่ได้รับมา เพื่อเผยแพร่ในวงกว้าง และให้คำปรึกษากับผู้ที่ถูกเรียกตัวหรือถูกจับกุม

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนให้บริการว่าความ และให้ความช่วยเหลือด้านกฎหมายโดยไม่คิดมูลค่า สำหรับบุคคลที่เสี่ยงจะถูกละเมิดสิทธิจากการใช้กฎอัยการศึก และผู้ซึ่งไม่มีทนายความของตนเอง

นอกจากนี้ ทางหน่วยงานยังมุ่งทำงานขยายขบวนการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในไทย”

ทั้งนี้ รางวัลฮิวแมนไรท์ทิวลิป เป็นของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ที่มอบให้กับผู้พิทักษ์สิทธิมนุษยชน ซึ่งทำงานอย่างกล้าหาญและสร้างสรรค์ เป็นแรงบันดาลใจให้กับบุคคลอื่น

รัฐมนตรีต่างประเทศเนเธอแลนด์ จะเป็นผู้เลือกผู้ชนะตามคำแนะนำของคณะกรรมการตัดสินระดับสากล โดยเลือกจาก 6 คนหรือหน่วยงาน ในรายชื่อ ที่ครึ่งหนึ่งจะมาจากการโหวตผ่านอินเตอร์เน็ตของสาธารณชน ส่วนอีกครึ่งหนึ่งจะเป็นรายชื่อที่คัดเลือกโดยพิจารณาคุณภาพของการทำงาน เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มาจากเครือข่ายขนาดเล็ก ได้มีโอกาสผ่านเข้าไปสู่รอบสุดท้ายของการคัดเลือก คณะกรรมการตัดสินรางวัลนำโดย Margaret Sekaggya ผู้พิทักษ์สิทธิมนุษยชนชาวยูกันดาที่มีชื่อเสียงและเป็นอดีตผู้รายงานพิเศษแห่งสหประชาชาติว่าด้วยสถานการณ์ของผู้พิทักษ์สิทธิมนุษยชน

ด้านผู้ชนะ จะได้รับถ้วยรางวัลรูปทิวลิปพร้อมเงินรางวัล 100,000 ยูโร สำหรับสามารถพัฒนาและขยายโครงการเพื่อสนับสนุนงานด้านสิทธิมนุษยชนต่อไป

“ในช่วงเวลาแห่งความโกลาหล ผู้พิทักษ์สิทธิมนุษยชนเหล่านี้มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง บุคคลและหน่วยงานเหล่านี้มักเสี่ยงชีวิตยืนหยัดต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนและศักดิ์ศรีของมนุษย์ เป็นรางวัลที่มอบให้กับผู้มีคุณูปการสำคัญในด้านนี้” Bert Koenders รัฐมนตรีต่างประเทศซึ่งจะเป็นผู้มอบรางวัลฮิวแมนไรท์ทิวลิปให้กับผู้ชนะในวันที่ 10 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันสิทธิมนุษยชนสากล กล่าว

รางวัลฮิวแมนไรท์ทิวลิปเปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถโหวตออนไลน์ได้ ตั้งแต่วันพุธที่ 9 ก.ย. และจะปิดรับการโหวตในเวลา 23.59 น. ของวันพุธที่ 16 ก.ย. ตามเวลาประเทศเนเธอร์แลนด์ หรือ เวลา 04.59 น. ของวันพฤหัสที่ 17 ก.ย. ตามเวลาประเทศไทย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.humanrightstulip.nl/

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s