ทหารบุกเยี่ยมที่ทำงาน ‘แกนนำเสื้อแดงพะเยา’

วานนี้ (29 ส.ค.58) ที่จังหวัดพะเยา เจ้าหน้าที่ทหารนอกเครื่องแบบจากจังหวัดทหารบกพะเยา ได้เดินทางเข้าเยี่ยมและพบปะพูดคุยกับนายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา ผู้ประสานงาน นปช.พะเยา ถึงที่ทำงาน โดยไม่ได้มีการนัดหมายล่วงหน้า

นายศิริวัฒน์ให้ข้อมูลว่าในช่วงบ่ายวานนี้ ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารนอกเครื่องแบบจำนวน 4 นาย เดินทางมาที่คอนโดมิเนียม ซึ่งเขาทำงานเป็นผู้ดูแลอยู่ โดยทราบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายการข่าวของจังหวัดทหารบกพะเยา ทหารหนึ่งนายในจำนวนนี้เคยมาพูดคุยกับเขาก่อนหน้านี้แล้ว ขณะที่อีกสามนาย เขายังไม่เคยพบมาก่อน

เจ้าหน้าที่ทหารได้พูดคุยสอบถามถึงกิจกรรม ว่าเขากำลังทำอะไรอยู่บ้าง อาศัยอยู่ที่ไหนเป็นหลัก และสอบถามความคิดเห็นทางการเมืองในช่วงปัจจุบัน ความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ รวมทั้งพูดคุยว่าเจ้าหน้าที่ยังขอให้บ้านเมืองอยู่ในความสงบก่อน โดยการพูดคุยใช้เวลาราวครึ่งชั่วโมง

นายศิริวัฒน์เห็นว่าแม้การพูดคุยจะเป็นไปด้วยดี แต่การมาเยี่ยมครั้งนี้เป็นการคุกคามชีวิตส่วนบุคคลในส่วนหนึ่ง เพราะอยู่ๆ เจ้าหน้าที่ก็เดินทางมาในชุดนอกเครื่องแบบ โดยไม่ได้แจ้งนัดหมายก่อนล่วงหน้า และเมื่อมาถึงก็ไม่แจ้งวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนในการเดินทางมา แตกต่างจากก่อนหน้านี้ ที่เจ้าหน้าที่จะมีการติดต่อเข้ามาก่อนว่าอยากจะพบปะพูดคุย และปกติจะมาในชุดเครื่องแบบที่ชัดเจน หรือบางครั้งที่มีการเชิญไปร่วมกิจกรรมในจังหวัด ก็จะมีการติดต่อมาก่อน ไม่ได้มาโดยไม่บอกกล่าวเช่นครั้งนี้

นายศิริวัฒน์คาดว่าสาเหตุที่เจ้าหน้าที่เดินทางมา อาจเพราะเห็นว่าเขายังมีการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองบนโลกออนไลน์อยู่ แม้เขาจะไม่ได้ทำกิจกรรมใดๆ แล้วก็ตาม

ตั้งแต่หลังรัฐประหารเมื่อปีที่แล้วเป็นต้นมา นายศิริวัฒน์ให้ข้อมูลว่าเขาถูกเจ้าหน้าที่ทั้งเชิญตัวไปพบที่ค่ายทหาร และเจ้าหน้าที่มาเยี่ยมที่บ้านพัก รวมๆ แล้วเกือบ 10 ครั้ง โดยส่วนใหญ่เป็นการพูดคุยสอบถามความเคลื่อนไหว สอบถามความเห็นทางการเมืองในแต่ละช่วง หรือบางครั้งก็มีเชิญไปร่วมกิจกรรมที่เจ้าหน้าที่ทหารจัดขึ้น เช่น กิจกรรมปรองดอง หรือกิจกรรมส่งมอบฝายชะลอน้ำ เป็นต้น

สำหรับนายศิริวัฒน์ มีบทบาทในการเคลื่อนไหวกับคนเสื้อแดงในจังหวัดพะเยาช่วงก่อนการรัฐประหาร เคยเป็นดีเจในสถานีวิทยุชุมชนภายในท้องถิ่น ก่อนต้องหยุดงานดังกล่าวลงภายหลังเกิดการรัฐประหาร และเข้ามาทำงานเป็นผู้ดูแลคอนโดมิเนียมในปัจจุบัน

1

กิจกรรมปรองดองภายในจังหวัดพะเยาก่อนหน้านี้ นายศิริวัฒน์คนด้านซ้ายมือของภาพ

 (แฟ้มภาพจากมติชนออนไลน์)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s