หนึ่งใน NDM ให้การปฏิเสธชั้นสอบสวน ตร.ปล่อยตัวโดยไม่มีหลักประกัน

16 ส.ค. 2558 เวลา 10.00 น. พ.ต.ท.สุริยเมศศ์ ภัคดีวิวัฒน์ พนักงานสอบสวนสน.ปทุมวัน เข้าสอบคำให้การและแจ้งข้อกล่าวหา นายทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ 1 ใน 14 สมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) ซึ่งถูกจับกุมที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ท่าอากาศยานดอนเมือง คืนวานนี้ ตามหมายจับที 9/2558 ออกโดยศาลทหารกรุงเทพ ลงวันที่ 22 มิ.ย. 2558 โดยมีกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความและทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเข้าร่วมฟังการสอบคำให้การ ก่อนเจ้าตัวให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวน และได้รับการปล่อยตัวโดยไม่มีหลักประกัน

พนักงานสอบสวนแจ้งข้อเท็จจริงตามข้อกล่าวหาต่อทรงธรรมว่า พ.ต.อ.จารุต ศรุตยาพร ผกก.สน.ปทุมวัน ผู้หล่าวหา ได้ทราบข่าววันที่ 21 พ.ค. 2558 ว่าจะมีการจัดกิจกรรม “1 ปีที่…” หน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ วันที่ 22 พ.ค. 2558 ซึ่งเมื่อถึงวันนัดหมายผู้กล่าวหาพบทรงธรรมและพวกมาที่หน้าหอศิลปฯ และมีการจัดกิจกรรมซึ่งเป็นการแสดงออกทางการเมือง และทางเจ้าหน้าที่ได้เจรจาให้ยุติการทำกิจกรรมแล้ว แต่ยังไม่หยุดการทำกิจจกรรม

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชน ตำรวจสืบสวน สน.ปทุมวันและ บก.น.6 และเจ้าหน้าที่ทหารนอกเครื่องแบบได้นำตัวทรงธรรมและพวก รวม 36 คนไปสน.ปทุมวัน และกล่าวหาว่ามีความผิดฐานขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 ผู้ใดมั่วสุม หรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ทหารนอกเครื่องแบบร่วมอยู่ด้วยตลอดการสอบสวน ซึ่งทรงธรรมได้แจ้งต่อพนักงานสอบสวนว่าจะไม่ให้การใดๆ ในชั้นสอบสวน โดยจะให้การต่อสู้คดีในขั้นศาลเท่านั้น พนักงานสอบสวนจึงลงบันทึกประจำไว้เป็นหลักฐาน และนัดหมายอีกครั้ง วันที่ 16 ก.ย. 2558 เวลา 09.00 น. ที่ สน.ปทุมวัน เพื่อส่งตัวพบอัยการ ด้านทนายความของผู้ถูกจับกุม เขียนคำร้องขอปล่อยตัวโดยไม่มีหลักประกัน ก่อนเจ้าหน้าที่จะปล่อยตัวทรงธรรม เวลา 12.05 น. ขณะที่หมายจับสิ้นผลตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา หลังถูกจับกุม

เหตุการณ์นี้สืบเนื่องจาก 22.00น. วานนี้ ทรงธรรมถูกควบคุมตัวที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง สนามบินดอนเมือง หลังเดินทางกลับจากจากการท่องเที่ยวที่ประเทศมาเลเซีย

จากนั้นเวลา 01.26 น. ตำรวจนำตัวทรงธรรมออกจากสนามบินดอนเมืองไปถึง สน.ปทุมวัน และถูกควบคุมตัวอยู่ในห้องขังของสน.หนึ่งคืน เพื่อรอพนักงานสอบสวนมาสอบคำให้การ และแจ้งข้อกล่าวหาเวลา 9.00 น. เช้าวันนี้

อย่างไรก็ตาม ยังมีสมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่อีก 5 จาก 14 คน ที่มีหมายจับออกโดยศาลทหารกรุงเทพ ในความผิดฐานขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 จากการร่วมกิจกรรมรำลึก 1 ปี รัฐประหาร วันที่ 22 พ.ค. 2558 หน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร

ทรงธรรมถูกควบคุมตัวในห้องขัง สน.ปทุมวัน

ทรงธรรมถูกควบคุมตัวในห้องขัง สน.ปทุมวัน คืนวันที่ 15 ส.ค. 58

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s