จำคุก 60 ปี โพสต์เฟซบุ๊กเข้าข่าย 112

7 ส.ค. 58 ศาลทหารกรุงเทพสั่งพิจารณาลับ คดีพงษ์ศักดิ์ โพสต์รูปภาพประกอบข้อความที่เข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ก่อนตัดสินจำคุก 60 ปี แต่เนื่องจากจำเลยรับสารภาพจึงลดโทษลงกึ่งหนึ่ง เหลือโทษจำคุก 30 ปี ด้านคดีธารา อัพโหลดคลิปบรรพต จำเลยขอต่อสู้คดี

 

judgment Pongsak

• คดีพงษ์ศักดิ์

จำเลยคดีโพสต์ภาพประกอบข้อความที่มีเนื้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์บนเฟซบุ๊กส่วนตัว ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14
ศาลทหารกรุงเทพนัดสอบคำให้การเวลา 8.30 น. ตุลาการพระธรรมนูญ ได้แก่ น.อ.วีรยุทธ์ โรจรุจิพงษ์ น.อ.ประเทือง ศรีหรั่งไพโรจน์ และพ.อ.พิเศษศักดิ์ ค้ำชู ออกนั่งบัลลังก์เวลาประมาณ 10.45 น. โดยอัยการขอให้ศาลมีคำสั่งพิจารณาคดีเป็นการลับ เนื่องจากถ้อยคำในคำฟ้องไม่ควรให้บุคคลภายนอกได้รับรู้ รวมถึงขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน แม้ทนายจำเลยจะคัดค้านว่า จำเลยทราบคำฟ้องดีอยู่แล้ว ตุลาการพระธรรมนูญสามารถอ่านคำฟ้องโดยย่อได้ แต่ศาลใช้ดุลพินิจและมีคำสั่งให้พิจารณาเป็นการลับ

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ศาลทหารห้ามไม่ให้ผู้สังเกตการณ์เข้าห้องพิจารณาคดีโดยอ้างว่าศาลมีคำสั่งพิจารณาเป็นการลับแล้ว ก่อนที่ศาลออกนั่งบัลลังก์และสั่งพิจารณาโดยลับระหว่างพิจารณาคดี

  • ระหว่างพิจารณาคดี

ศาลอ่านคำฟ้องของโจทก์ แต่ข้ามเนื้อความส่วนที่เป็นความผิดของจำเลย ทนายความจำเลยจึงโต้แย้งว่า หากศาลจะข้ามข้อความที่มีความละเอียดอ่อน ก็ควรอนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้ารับฟังการพิจารณาคดีด้วย ศาลจึงอ่านคำฟ้องทุกถ้อยคำ และจำเลยให้การรับสารภาพ

เมื่อจำเลยรับสารภาพ อัยการได้โต้แย้งคำร้องประกอบคำรับสารภาพว่า ไม่รับรองพระราชดำรัสวันที่ 4 ธ.ค. 48 ว่าถูกต้องหรือไม่ ซึ่งศาลตอบอัยการว่า ศาลจะพิจารณาเฉพาะกฎหมายที่บังคับใช้เท่านั้น กฎหมายที่ยกเลิกแล้ว กฎหมายระหว่างประเทศ หรือแม้แต่พระราชดำรัสที่จำเลยยกขึ้นมาอ้าง ศาลจะไม่นำมาพิจารณา ซึ่งทนายความแย้งว่าคำร้องประกอบคำรับสารภาพเป็นเพียงข้ออ้างเพื่อขอบรรเทาโทษเท่านั้น

จากนั้น ศาลได้อ่านพิพากษาต่อแทบจะทันทีว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 แต่เนื่องจากเป็นการกระทำกรรมเดียว ผิดกฎหมายหลายมาตรา จึงลงโทษตามตามกฎหมายที่มีโทษหนัก ซึ่งจำเลยกระทำผิด 6 กรรม ศาลจัดสินลงโทษจำคุกกรรมละ 10 ปี รวมเป็น 60 ปี แต่เนื่องจากจำเลยให้การรับสารภาพ จึงลดโทษลงกึ่งหนึ่ง เหลือโทษจำคุก 30 ปี

สำหรับคำร้องประกอบคำรับสารภาพที่จำเลยได้ยื่นต่อศาลนั้นได้อ้างเหตุเรื่องภาระในการดูแลครอบครัว เหตุผลด้านสุขภาพซึ่งนายพงษ์ศักดิ์ป่วยเป็นโรค HIV ในระยะไม่ปรากฏอาการจำเป็นต้องได้รับการรักษาที่เหมาะสม ตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง การแก้ไขกฎหมายของไทยให้มีโทษจำคุกที่สูงมากขึ้น และกฎหมายหมิ่นประมาทพระมหากษัติร์ย์ในต่างประเทศ แต่คำร้องประกอบคำรับสารภาพดังกล่าวตุลาการศาลทหารไม่ได้นำมาพิจารณาแต่อย่างใด

 

• คดีธารา

จำเลยคดีอัพโหลดคลิปบรรพต ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14

ศาลนัดสอบคำให้การ 8.30 น. ตุลาการพระธรรมนูญ ได้แก่ พ.อ.ธีรพล ปัทมานนท์ พ.อ.กิจจา เคลือบมาศ และน.ท.หญิงพจนา แก้วนิมิตร ออกนั่งบัลลังก์เวลาประมาณ 10.00 น. โดยมีผู้สังเกตการณ์จาก iLaw และสันติอาสา ร่วมฟังการพิจารณาคดีด้วย

เมื่อศาลออกนั่งบัลลังก์ อัยการโจทก์ขอให้ศาลมีคำสั่งพิจารณาเป็นการลับ แต่ทนายความจำเลยคัดค้านว่า การพิจารณาครั้งนี้เป็นนัดสอบคำให้การ ยังไม่ลงรายละเอียดเนื้อหาในคดี จึงไม่มีความจำเป็นต้องพิจารณาเป็นการลับ ซึ่งเมื่อศาลใช้ดุลพินิจแล้วเห็นด้วยกับจำเลย จึงให้มีการพิจารณาคดีโดยเปิดเผย

  •  ระหว่างพิจารณาคดี

เมื่อศาลอ่านคำฟ้องโดยย่อ และสอบถามคำให้การจำเลย จำเลยให้การปฏิเสธคำฟ้องของโจทก์ทุกประการและขอต่อสู้คดี ซึ่งโจทก์ได้แย้งเรื่องเวลาการควบคุมตัวว่า ควรนับการควบคุมตัวจำเลยตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค. 58 เนื่องจากการควบคุมตัวตามกฎอัยการศึกเป็นการกระทำตามปกครอง แต่ทนายจำเลยโต้ว่า ต้องนับรวมวันควบคุมตัวตั้งแต่ 25-30 ม.ค. 58 ด้วย เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวมีการสอบสวนจำเลยทุกวัน จึงถือได้ว่าเป็นการคุมขังไว้เพื่อการสอบสวนดำเนินคดีอาญา

ศาลรับฟังทั้งฝ่ายอัยการและทนายจำเลยแล้ว เสนอให้สืบเรื่องวันควบคุมตัวอีกครั้งในชั้นพิจารณา พร้อมนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 22 ต.ค. 58 เวลา 8.30 น.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s