พรุ่งนี้ นัดสอบคำให้การคดี 112 อัพคลิปบรรพต-โพสต์ FB เข้าข่ายหมิ่นฯ

พรุ่งนี้ (7 ส.ค. 58) 8.30 น. ศาลทหารกรุงเทพ นัดสอบคำให้การคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จำนวน 2 คดี ได้แก่ คดีของธารา ที่มีความผิดจากอัพโหลดคลิปบรรพต และคดีของพงษ์ศักดิ์ ที่มีความผิดจากการโพสต์เฟซบุ๊กที่อาจเข้าข่ายหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์


Thara-Pongsak

  • คดีนายธารา (สงวนนามสกุล) ข้อหาความผิดตามประมวลกฎหมายมาตรา 112 จากการอัพโหลดคลิป (คดีหมายเลขดำที่ 121ก./2558)

ธารา เป็นนักธุรกิจขายสมุนไพรทางอินเตอร์เน็ตและทำเว็บไซต์ส่วนตัว เพื่อหารายได้จากการคลิกโฆษณาบนเว็บไซต์ เขาอาศัยการแปะลิงค์คลิปวีดีโอของบรรพต เพื่อดึงดูดให้คนเข้ามาชมที่หน้าเว็บไซต์ โดยธาราจะเลือกเฉพาะคลิปที่มีเนื้อหาบางส่วนให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องสมุนไพรด้วยเท่านั้น

25 ม.ค. 58 มีลูกค้าโทรมาสั่งซื้อสมุนไพร และนัดให้ธาราออกมาส่ง แต่เมื่อมาถึงสถานที่นัดหมายกลับพบว่าตนเองถูกล่อซื้อ เพราะมีเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมจับกุม

หลังถูกจับกุม เจ้าหน้าที่นำธาราขึ้นรถเพื่อไปค้นบ้าน มีการยึดคอมพิวเตอร์ แฟลชไดรฟ์ และโทรศัพท์มือถือ จากนั้นจึงนำตัวไปที่ค่ายทหาร ก่อนถูกกักตัวและทำการสอบสวนตลอดเวลา 5 วัน

วันที่ 30 มค 58 ธาราถูกนำตัวมาที่ศาลทหารกรุงเทพเพื่อฝากขัง ก่อนอัยการศาลทหารจะส่งฟ้องในวันที่ 23 เม.ย. 58 ว่า เขานำเข้าและเผยแพร่คลิปข้อความเสียงที่มีเนื้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ดูหมิ่น ใส่ความหมิ่นประมาท แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ จำนวน 6 คลิปศาลจึงนัดสอบคำให้การ 7 ก.ค. 58 แต่เนื่องจากจำเลยอ้างเหตุว่า เพิ่งเจอทนายเป็นครั้งแรก ขอปรึกษากับทนายก่อน ศาลจึงเลื่อนนัดสอบคำให้การมาเป็น 7 ส.ค. 58

  • คดีนายพงษ์ศักดิ์ (สงวนนามสกุล) ข้อหาความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาม. 112 จากการโพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊ค (คดีหมายเลขดำที่ 99ก./2558)

หลังรัฐประหาร 22 พ.ค. 57 พงษ์ศักดิ์มีชื่อในคำสั่งเรียกบุคคลรายงานตัวของ คสช. ฉบับที่ 58/2557 ลงวันที่ 9 มิ.ย. 57 แต่ไม่ได้เดินทางไปรายงานตัว ก่อนจะมาถูกจับกุมในวันที่ 30 ธ.ค. 57 ที่สถานีขนส่ง หลังจากเดินทางไปพบกับเพื่อนในเฟซบุ๊กคนหนึ่ง ซึ่งพงษ์ศักดิ์คาดว่าเป็นคนลวงไปสู่การจับกุมและถูกนำตัวมาดำเนินคดีที่ศาลทหารกรุงเทพจำนวน 2 ข้อหา ได้แก่ ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเรียกบุคคลให้มารายงานตัว และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

คดีฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเรียกบุคคลให้มารายงานตัว อัยการศาลทหารส่งฟ้องวันที่ 23 ก.พ. 58 ศาลพิพากษาให้จำคุก 6 เดือน ปรับ 10,000 บาท แต่พงษ์ศักดิ์ไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ จึงต้องถูกจำคุกเพิ่ม

ส่วนคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 อัยการศาลทหารส่งฟ้องในวันที่ 31 มี.ค. 58 ว่า พงษ์ศักดิ์เผยแพร่รูปภาพและข้อความที่อาจเข้าข่ายหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์บนเฟซบุ๊กส่วนตัว จำนวน 6 โพสต์ ก่อนที่ศาลจะนัดสอบคำให้การวันที่ 26 มิ.ย. 58 แต่เนื่องจากจำเลยอ้างเหตุว่า เพิ่งเจอทนายเป็นครั้งแรก ขอปรึกษากับทนายก่อน ศาลจึงเลื่อนนัดสอบคำให้การมาเป็นวันที 7 ส.ค. 58

ทั้งนี้ ในการนัดสอบคำให้การคดีของธาราและพงษ์ศักดิ์ในวันพรุ่งนี้ หากจำเลยรับสารภาพ ศาลจะพิพากษาทันที

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s