ศาลทหารนัดสืบนายทหารผู้กล่าวหาหนูหริ่ง รับไม่รู้ว่าโพสต์จำเลยชอบตาม รธน.หรือไม่

วันนี้ (4..2558) เวลา 9.45. ที่ศาลทหาร มีนัดสืบพยานนายทหารผู้กล่าวหาสมบัติ บุญงามอนงค์ จำเลยในคดีนี้ตาม ป.อาญา ม.116 และพ...คอมพิวเตอร์ฯ (หมายเลขดำที่ 24./2557) ต่อเป็นครั้งที่สาม พยานรับไม่รู้ว่าการกระทำของจำเลยชอบตามรธน.หรือไม่และไม่ได้นำกฎหมายระหว่างประเทศมาใช้ในการพิจารณาดำเนินคดีต่อสมบัติ แต่เป็นการกระทำในขณะที่มีสถานการณ์พิเศษ หลังเสร็จสิ้นการสืบศาลนัดสืบพยานปากต่อไปในวันที่ 24 .. 2558

..เมธาสิทธิ์ พิมพ์อภิฤติยา จากกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 12 รักษาพระองค์ ตอบคำถามค้านของทนายจำเลยว่า วันที่ 3 มิ.. 2557 และวันที่ 4 มิ.. จำเลยโพสต์ข้อความแสดงความไม่เห็นด้วยกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช. และวิพากษ์วิจารณ์แสดงความไม่เห็นด้วยกับที่ทหารเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมือง

นอกจากนี้ยังมีข้อความที่วิพากษ์วิจารณ์การร่างรัฐธรรมนูญของ คสช. ว่าจะเป็นแบบเดียวกับพม่า และมีข้อความที่ยืนยันว่าจำเลยไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลรัฐประหารและขัดขืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาลรัฐประหาร โดยข้อความที่นำมาใช้ฟ้องจำเลยคดีนี้เป็นข้อความบางส่วนเท่านั้นไม่ใช่ทั้งหมด และทราบเฉพาะข้อความที่นำมาใช้ฟ้องจำเลยเท่านั้น

ทนายจำเลยได้นำกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองซึ่งไทยได้เข้าร่วมเป็นนภาคีเมื่อวันที่ 19..2539และสิทธิทางการเมืองและ ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ให้ร..เมธาสิทธิ์ดูเขาได้ตอบทนายว่าไม่ได้นำมาพิจารณาในการดำเนินคดีกับจำเลยด้วย

..เมธาสิทธิ์กล่าวว่าข้อความในโพสต์ของจำเลยอาจก่อให้เกิดความวุ่นวายได้ แต่ไม่ทราบว่าการกระทำของจำเลยจะชอบด้วยรัฐธรรมนูญปี 2550 และกฎหมายระหว่างประเทศหรือไม่ แต่เป็นการกระทำในขณะที่มีสถานการณ์พิเศษ

อัยการให้ร..เมธาสิทธิ์ดูคำบรรยายฟ้องแล้วเขาตอบอัยการว่าข้อความตามคำบรรยายฟ้องนี้ชี้นำให้กลุ่มคนเห็นชอบไปในทางเดียวกันและอาจำทหใกิดการชุมนุมต่อต้านขึ้นได้

หลังสืบพยานเสร็จสิ้นศาลแถลงว่านัดสืบพยานพ...วันพิชิต วัฒนศักดิ์มณฑา ในพรุ่งนี้(5..) เลื่อนสืบไปวันที่ 24.. เนื่องจากพยานขอเลื่อนโดยให้เหตุผลว่าติดราชการจำเป็นไม่สามารถมาเป็นพยานในวันพรุ่งนี้ได้

 

11043282_800185633364626_7633670625694029649_n
แฟ้มภาพ สมบัติ บุญงามอนงค์หรือหนูหริ่ง หน้าศาลทหารกรุงเทพ ถ่ายเมื่อ วันที่ 10 มี.ค. 2558

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s